Choáng ngợp với những tấm ảnh chụp từ trên không các nghĩa địa xe đạp tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Hoa xưa kia đã tặng 4 phát minh vĩ đại cho thế giới: đó là làm giấy, công nghệ in ấn, sản xuất thuốc súng và chế tạo ra la bàn. Bốn thứ quan trọng tới mức chúng là 4 cột mốc phát triển của loài người. Năm ngoái, giới truyền thông Trung Quốc nêu bật lên 4 thứ mà họ gọi là “bốn phát minh vĩ đại mới” của thời điểm hiện đại. Đó là: tàu siêu tốc, thanh toán bằng phương tiện di động, quảng cáo số và ngành cho thuê xe đạp.Ai cũng có thể nhận ra rằng 4 thứ mới đều đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới rồi. Có lẽ họ tuyên bố thế là vì họ muốn đưa những thứ ấy lên một tầm cao mới, xứng đáng với cái tên “phát minh mới”.Thế nhưng nhìn vào thị trường thuê xe đạp đã bão hòa tại đất nước tỉ dân, ta đã thấy kế hoạch “tái phát minh” của Trung Quốc không mấy hiệu quả. Xe đạp cho thuê chất đầy mọi nơi, chúng đã biến thành những đống phế liệu chứ không phải là một phần của dự án tiềm năng.
Choáng ngợp với những tấm ảnh chụp từ trên không các nghĩa địa xe đạp tại Trung Quốc - Ảnh 2.Choáng ngợp với những tấm ảnh chụp từ trên không các nghĩa địa xe đạp tại Trung Quốc - Ảnh 3.Choáng ngợp với những tấm ảnh chụp từ trên không các nghĩa địa xe đạp tại Trung Quốc - Ảnh 4.Choáng ngợp với những tấm ảnh chụp từ trên không các nghĩa địa xe đạp tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia đã chụp nên những tấm ảnh trên, anh Wu Guoyong nói với tờ báo South China Morning Post như thế này rằng anh thấy “dịch vụ chia sẻ xe đạp rất hữu hiệu, nhưng những nghĩa trang xe đạp này cho thấy một vấn đề nhức nhối của thực trạng ngành này. Chúng ta đa vứt xe đạp như vứt rác! Và rõ là điều đó không ổn“.
Những công ty cho thuê và chia sẻ xe đạp được lập ra với mong muốn bảo vệ môi trường, nhưng chính ngành kinh doanh này lại không thể bảo vệ được lợi ích của chính mình.