Nhiều công ty đã đưa ra vô vàn giải pháp khác nhau để chống lại hoặc không khuyến khích dùng hàng lậu, nhưng chúng đều phải trả một cái giá gây bất tiện cho những người dùng “đường đường chính chính”. Nintendo mới đây đã nghĩ ra một phương thức mới, có khả năng cấm không cho những kẻ dùng hàng lậu chơi các game trực tuyến, hoặc thậm chí là cấm vĩnh viễn việc họ tham gia vào Nintendo Network.
Dù Nintendo sẽ không bao giờ xác nhận các thông tin chi tiết về hệ thống chống “hàng lậu” này, nhưng một người dùng Reddit là SciresM đã bằng cách nào đó đưa ra được cái nhìn toàn cảnh về phương thức mà Nintendo sử dụng. Nói một cách ngắn gọn, Nintendo sẽ thực hiện một loạt kiểm tra khi người dùng Switch chơi một game trực tuyến. Một trong số những thứ mà họ kiểm tra chính là giấy chứng nhận độc nhất của game – một mẩu dữ liệu bí mật, được mã hóa, và độc nhất vô nhị có khả năng cho máy chủ của Nintendo biết liệu game đó có phải hàng lậu hay không. Và như bạn đã đoán được, Nintendo sẽ ngay lập chức chặn không cho game kết nối nếu nó là game lậu.
Nhưng nhiêu đó vẫn là quá hiền lành. Trước khi Nintendo kiểm tra tính xác thực của game, nó sẽ kiểm tra liệu chiếc Switch có thực sự kết nối đến Nintendo Network hay không. Nếu các máy chủ phát hiện ra rằng Switch trước đó đã cố kết nối trực tuyến với một game lậu, nó sẽ chặn không cho thiết bị kết nối nữa. Có nghĩa là những kẻ dùng hàng lậu kia sẽ không chỉ bị cấm chơi trực tuyến tựa game lậu mà còn cấm truy xuất đến toàn hệ thống Nintendo Network.
Phân tích của SciresM không cho biết liệu các tựa game lậu sẽ tiếp tục chơi ngoại tuyến được hay không. Nó cũng cho thấy “đòn trừng phạt” khá mạnh tay của Nintendo khi cấm vĩnh viễn người dùng tham gia Nintendo Network, nhưng nhờ vậy, Nintendo sẽ có thể “dằn mặt” các game thủ nếu họ có ý định dùng hàng lậu như vậy.
Nhưng nếu người dùng không may là nạn nhân của một vụ lừa đảo và việc họ chơi game lậu là ngoài ý muốn thì sao? Bởi Nintendo chưa công bố rõ về hệ thống này, nên không rõ những người dùng như vậy có được “kêu oan” hay không. Hiện Nintendo đang rất chật vật, và có thể nói hầu như bất lực khi mà các hacker và modder đang lan truyền rộng rãi một lỗ hổng trên Switch mà Nintendo không thể sửa, trừ khi họ tung ra một chiếc Switch phiên bản 2 với phần cứng mới không dính lỗi!
Tham khảo: SlashGear Nintendo Switch giờ đây đã có thể bị hack để chơi game và chạy ứng dụng lậu