Tài khoản dịch vụ trực tuyến có thể bị xáo trộn khi không thể nhận mã xác thực, khôi phục mật khẩu qua số điện thoại khi đã thay đầu số điện thoại.

Chuyen sim 11 so sang 10 so: Lam gi de khong mat FB, Viber, Zalo...?
Chuyển sim 11 số sang 10 số, người dùng sẽ bị ảnh hưởng trong việc xác nhận tài khoản. Ảnh: Đ.P 

Theo diễn đàn công nghệ Whitehat.vn, sim điện thoại thường được người sử dụng để xác thực tài khoản như facebook, gmail, icloud, zalo…

Với các giao dịch tài chính như mobile banking để chuyển tiền online, số điện thoại của người dùng sẽ tham gia quá trình xác thực giao dịch với việc nhận được mã OTP để hoàn tất giao dịch chuyển tiền.

Nếu người sử dụng gặp các vấn đề bảo mật cần phải khôi phục lại tài khoản như quên mật khẩu hoặc tài khoản bị kẻ xấu tấn công thì số điện thoại sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lấy lại tài khoản.

Tuy nhiên chuyên gia công nghệ WHF nhận định: “Khi đổi từ
sim 11 số sang 10 số, người dùng sẽ gặp các nguy cơ khi không thể tham gia vào quá trình xác minh tài khoản của mình. Nhưng nếu người dùng chủ động thiết lập lại tài khoản thì vấn đề này không đáng lo”.

Chuyen sim 11 so sang 10 so: Lam gi de khong mat FB, Viber, Zalo...?-Hinh-2
 Cách để xác minh mật khẩu khi đã đổi sim 11 số sang 10 số khá đơn giản. Nguồn: Whitehat.vn

Theo đó, cách để xử lý khá đơn giản, như kế hoạch của Bộ thì chỉ các thuê bao di động 11 số bị ảnh hưởng, thuê bao di động 10 số không bị ảnh hưởng trong đợt chuyển đổi mã mạng này. Do đó nếu người dùng đang sử dụng thuê bao 11 số liên kết với tài khoản trực tuyến thì ngay bây giờ nếu có sở hữu song song thuê bao 10 số thì có thể bổ sung vào tài khoản của mình.

Đối với người dùng chỉ sở hữu 1
thuê bao 11 số thì có thể cập nhật số điện thoại của mình vào thời điểm quay số song song vào 00 giờ 00 phút ngày 15.9.2018 và kết thúc quay số song song vào 23 giờ 59 phút ngày 14.11.2018.

Theo giải thích từ các chuyên gia trên diễn đàn, trong thời điểm này thuê bao có thể quay số song song theo mã cũ lẫn mã mới do đó người dùng nên khẩn trương cập nhật số điện thoại theo mã mới cho tài khoản của mình.

Ngoài cách cập nhật trên người dùng nên sử dụng bổ sung các giải pháp như tạo mã dự phòng, sử dụng Google Authenticator, Authy 2-Factor Authentication… để tạo mã xác minh trên điện thoại của mình mà không phải lệ thuộc vào việc nhận mã xác thực qua điện thoại.