Vừa qua
cổ phiếu một loạt các công ty chuyên sản xuất chip, bao gồm cả những hãng lớn như
TSMC và
Samsung, đã đồng loạt rớt giá. Đây là kết quả của tình hình kinh doanh mảng chip di động không mấy khả quan của TSMC đã khơi dậy nỗi lo về sự đi xuống của thị trường smartphone.
Trước đó TSMC đã công bố mức lợi nhuận 3,06 tỳ trong Quý 1/208, trong doanh thu mảng sản xuất chip di động đã giảm hơn 10%. Hãng cũng đã giảm mức tăng trưởng xuống 10% thay vì 10-15% như ban đầu, lấy lý do là sức cầu thấp hơn dự đoán của smartphone và sự bất ổn của thị trường tiền ảo. Ngay lập tức cổ phiếu của TSMC đã giảm đến 6%, mức giảm nhiều nhát kể từ tháng 7/2013.
Ở Hàn Quốc, Samsung và
SK Hynix lần lượt chứng kiến mức giảm 2,2% và 4%. Nhật Bản cũng không khá khẩm hơn khi Tokyo Electrongiảm 2.1%, Screen Holding giảm 4,8% và Hitachi là 3,6%. Bên kia đại dương các công ty Châu Âu như Dialog Semiconductor PLC và STMicroelectronics NV giảm lần lượt là 4 và 3,3%. Vẫn giữ được giá là các công ty sản xuất chip của Trung Quốc, vốn kỳ vọng quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến các công ty nội địa quay trở lại sử dụng câu nhà lá vườn.
20% doanh thu của TSMC đến từ
Apple và kết quả kinh doanh không mấy khả quan của công ty này tiếp tục khơi dậy nỗi ám ảnh mang tên
iPhone X. Được đặt rất nhiều kỳ vọng nhưng doanh số không như kỳ vọng của sản phẩm này đã khiến không ít công ty phải điêu đứng. Cách đây không lâu, Uỷ ban đầu tư Quốc tế IMF đã đưa ra báo cáo cho thấy doanh số smartphone lần đầu tiên bị suy giảm.