Công ty sản xuất linh kiện điện thoại ZTE của Trung Quốc sống sót sau thỏa thuận mới nhất với Chính phủ Mỹ - Ảnh 1.

Thỏa thuận này được ban hành sau khi Tổng thống Mỹ ông Donald Trump tìm cách tháo gỡ căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa hai nước để tránh một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra. Cổ phiếu của các công ty hợp tác với ZTE đã đồng loạt tăng giá vào 7/6 vừa qua.
Tuy nhiên các nhà lập pháp của Mỹ lại phê phán quyết định này và đưa ra những lời cảnh báo về việc ZTE đe dọa an ninh quốc gia như thế nào.
ZTE đã bị tuyên phạt từ năm ngoái do đã bán các linh kiện của các sản phẩm tại thị trường Mỹ cho Iran. Mỹ đã cấm mua bán các linh kiện của công ty này từ tháng 4 vừa qua sau khi công ty đã nói dối về việc kỉ luật một số lãnh đạo có trách nhiệm trong vụ việc. Các hoạt động chính của ZTE đã bị đình trệ từ đó.
Các điều khoản trong thỏa thuận mới mà ZTE phải chấp hành bao gồm việc thay thế ban giám đốc trong 30 ngày, trả 1 tỉ đô la Mỹ tiền phạt và đóng thêm 400 triệu đô tiền thế chấp hợp đồng. Nếu như có thêm những vi phạm nào đó, ZTE không chỉ mất thêm tiền mà còn phải đối diện với án phạt 10 năm hoạt động. Trong thỏa thuận mới, ZTE cũng phải duy trì một ban báo cáo cho Bộ Công Thương Mỹ trong vòng 10 năm. Hiện tại trong ban quản trị của ZTE đã có một thành viên được chỉ định từ tòa án Mỹ.
Các nghị sĩ Mỹ không được hài lòng với thỏa thuận mới này. Họ cho biết sẽ đệ đơn để chính phủ rút lại thỏa thuận. Thượng nghị sĩ Marco Rubio tweet trên trang cá nhân của mình: “Tôi chắc chắn 100% ZTE là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, thậm chí lớn hơn cả vấn đề thép từ Canada và Châu Âu.”
Thậm chí Cục tình báo Mỹ cũng đã kết luận ZTE là một mối đe dọa lớn cho an ninh quốc gia: “ZTE là một công ty chịu sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, tiềm tàng nguy cơ gián điệp nhưng thỏa thuận mới không có điều khoản nào kiểm soát vấn đề này. Thượng nghị sĩ Mark Warner, lãnh đạo Ủy ban Tình báo Mỹ cho biết.
Sự sống còn của ZTE đã là vấn đề nóng trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Trump đã gặp các cố vấn của mình để thảo luận về việc nhập thêm 70 tỉ đô la linh kiện trong thời hạn một năm để xoa dịu căng thẳng giữa hai nền tài chính lớn nhất thế giới.