Phát động cuộc thi Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý M.I.S Project mùa thứ ba / Cuộc thi M.I.S Project 2018 tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý trong cách mạng 4.0
Ông Trịnh Hoài Sơn – Phó Trưởng khoa Tin học Kinh tế, ĐH Kinh tế Quốc dân phát biểu công bố chủ đề và lịch trình của cuộc thi tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý – M.I.S Project 2018

Lễ phát động cuộc thi Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin (HTTT) quản lý – M.I.S Project 2018 với chủ đề “HTTT quản lý trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” vừa được khoa Tin học Kinh tế và Đoàn TNCS HCM trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức hôm nay, ngày 12/8 tại Hà Nội.
Tìm kiếm tài năng HTTT quản lý M.I.S Project là một trong những cuộc thi thường niên của khoa Tin học Kinh tế – ĐH Kinh tế Quốc dân. Được tổ chức lần đầu vào năm 2016, trải qua 2 năm, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp cũng như các sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý, CNTT trong cả nước. Số doanh nghiệp nhận thấy tính thiết thực, hữu ích của cuộc thi và tham gia hỗ trợ về tài chính, chuyên môn cho việc tổ chức M.I.S Project đã tăng dần qua các năm, trong đó có Vietinbank, Viettel, Dell, Tinh Vân, Bravo, Navisoftm, Y-nest Co-working Space…
Có đối tượng dự thi là các nhóm sinh viên đến từ các cơ sở đào tạo ngành HTTT quản lý và CNTT trên toàn quốc; các doanh nghiệp, cá nhân có quan tâm hoặc hoạt động trong lĩnh vực HTTT quản lý, CNTT, cuộc thi M.I.S Project 2018 là một sân chơi trí tuệ bổ ích, sáng tạo, khơi dậy ở các sinh viên sự hứng thú và niềm đam mê nghiên cứu, phát triển HTTT quản lý, CNTT. Không chỉ mang tính học thuật một cách thuần túy mà cuộc thi này còn đẩy mạnh các hoạt động thực hành, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn để giải quyết những vấn đề cụ thể, giúp xây dựng nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam trong thời đại công nghệ.
Đồng thời, cuộc thi cũng hướng tới kết nối, thúc đẩy hoạt động của mạng lưới các cơ sở đào tạo ngành HTTT quản lý, kết nối sinh viên với doanh nghiệp, cơ sở đào tạo với doanh nghiệp để tạo ra những Cử nhân ngành HTTT quản lý có chất lượng cao nhất đáp ứng nhu cầu và sự phát triển xã hội.
Trong năm nay – năm thứ ba được tổ chức, cuộc thi M.I.S Project có chủ đề “HTTT quản lý trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”. Theo Ban tổ chức, chủ đề này sẽ giúp các đội thi có thể khai thác được nhiều vấnđề, đề tài thú vị, là cơ hội để các đội thi nói riêng và các sinh viên toàn quốc nói chung có cái nhìn tổng quan hơn về cách mạng công nghiệp 4.0 và nắm bắt xu hướng phát triển của nền công nghệ Việt Nam trong tương lai.

Phát động cuộc thi Tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý M.I.S Project mùa thứ ba / Cuộc thi M.I.S Project 2018 tìm kiếm tài năng hệ thống thông tin quản lý trong cách mạng 4.0
Ban tổ chức cuộc thi M.I.S Project 2018 cho rằng, chủ đề “HTTT quản lý trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” sẽ giúp các đội thi có thể khai thác được nhiều vấnđề, đề tài thú vị, là cơ hội để các đội thi nói riêng và các sinh viên toàn quốc nói chung có cái nhìn tổng quan hơn về cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).

Trong chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi, ông Trịnh Hoài Sơn – Phó Trưởng khoa Tin học Kinh tế, ĐH Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh, đã qua thời kỳ việc ứng dụng CNTT vào quản lý chỉ đơn giản là chuyện của những đơn vị, tổ chức, phòng ban nào đó có nhu cầu, có điều kiện.
Hiện nay, xu hướng của cách mạng 4.0 cũng như sự phát triển xã hội đòi hỏi tổ chức, doanh nghiệp phải phát triển mạnh hơn. Phương hướng đầu tư hợp lý trong bối cảnh cách mạng 4.0, theo ông Sơn, là doanh nghiệp cần phải có những cán bộ phụ trách về HTTT, có bộ phận đảm trách việc kiểm soát, xây dựng HTTT phục vụ cho quá trình phát triển và mở rộng của doanh nghiệp. “Cuộc thi của chúng tôi cũng nhằm góp phần tìm kiếm, cung cấp cho xã hội những cán bộ phụ trách về HTTT đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng tăng lên ở Việt Nam cũng như thế giới”, ông Sơn nói.
Với chủ đề về cách mạng 4.0, cũng tại lễ phát động cuộc thi M.I.S Project 2018, đại diện Ban tổ chức đã gợi ý cho sinh viên một số đề tài nghiên cứu cụ thể mà các đội thi có thể cân nhắc, lựa chọn như: xây dựng, phát triển HTTT thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu lớn – Big Data; xây dựng, phát triển HTTT quản lý giám sát, cảnh báo các hệ thống tự động như nhà xe thông minh, xe không người lái…; HTTT đưa ra những quyết định tối ưu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; xây dựng HTTT quản lý về an ninh, quyền riêng tư, bảo mật thông tin trong thời kỳ công nghệ số, vạn vật kết nối Internet; nghiên cứu sử dụng các dịch vụ của điện toán đám mây để nâng cao hoạt động của làm việc nhóm, chia sẻ dữ liệu mọi lúc, mọi nơi trên Internet; Blockchain và các ứng dụng của Blockchain…
Theo thể lệ, cuộc thi M.I.S Project 2018 sẽ có 3 vòng. Các đội sẽ dự thi theo nhóm từ 3 – 7 thành viên, có thể gồm 1 giảng viên/ cán bộ hướng dẫn nghiên cứu.
Về lịch trình cụ thể, Vòng sơ khảo cuộc thi M.I.S Project 2018 diễn ra từ ngày 13/8 đến 24/11/2018, các đội thi nộp hồ sơ đăng ký từ ngày 15/8 đến 30/9/2018 và nộp bài dự thi trong thời gian từ ngày 10/11 đến 24/11/2018. Ở vòng chung khảo diễn ra từ ngày 25/11 đến 15/12/2018, bài dự thi của các đội sẽ được chấm từ ngày 25/11 đến 5/12/2018 và kết quả chung khảo được công bố vào ngày 6/12/2018. Đêm chung kết của cuộc thi dự kiến được tổ chức ngày 16/12/2018.
Cơ cấu giải thưởng cuộc thi M.I.S Project 2018 gồm 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 3 giải Ba trị giá mỗi giải 10 triệu đồng; 8 giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/ giải; và 1 giải dành cho khán giả có trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ có 1 giải đặc biệt trị giá 500.000 đồng dành cho đội thi được khán giả bình chọn nhiều nhất trong đêm chung kết; và 1 giải trị giá 1 triệu đồng dành cho khán giả bình chọn và dự đoán chính xác đội quán quân.
Các sinh viên trên cả nước cũng như các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi Tìm kiếm tài năng Hệ thống thông tin quản lý – M.I.S Project 2018 trên website hoặc trang fanpage của cuộc thi tại các địa chỉ: https://misproject.net, https://facebook.com/misproject.neu