Sáng 26.5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và quyết toán ngân sách nhà nước.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (Đoàn Thanh Hóa) đã đề cập đến chính sách cải cách kinh tế tiền lương, thể hiện quan điểm của Đảng, Chính phủ trong việc quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội.
Trong điều kiện nền kinh tế khó khăn, ngân sách hạn chế, Chính phủ vẫn dành một khoản để đầu tư cho an sinh xã hội. Điều này được quốc tế đánh giá cao.
Ngoài những vấn đề này, trong phần phát biểu của mình, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đã nhắc đến vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK Hòa Bình đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
Đại biểu Quốc hội thể hiện rõ quan điểm: Theo tôi bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội. Nếu kết tội bác sĩ Lương thì tôi thực sự băn khoăn, đội ngũ y-bác sĩ cũng sẽ rất lo lắng. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lên tiếng về vấn đề này.
Ngoài ra, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cũng đề nghị Bộ Y tế cần có giải pháp để bảo vệ đội ngũ y – bác sĩ tránh việc bị bạo hành. Còn ngành giáo dục cần có giải pháp để giải quyết, ngăn chặn vấn đề bạo lực học đường và xâm hại tình dục trong trường học.
Trước đó, chiều 25.5, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục với phần trình bày của các luật sư.
Luật sư Lê Văn Thiệp (một trong các luật sư bào chữa cho bị cáo Lương) nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.
Theo luật sư Thiệp, căn cứ vào các yếu tố cấu thành tội phạm có thể thấy rằng bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội.
Vị luật sư bào chữa cho bác sỹ Lương đưa ra lập luận: Trong vụ án, Hoàng Công Lương là bác sỹ điều trị nên chỉ có trách nhiệm khám, làm các xét nghiệm sinh học cho bệnh nhân và có những phác đồ điều trị phù hợp. 
Ông Thiệp cho rằng, bác sỹ không có trách nhiệm, không buộc phải biết chất lượng của vật tư y tế. Trong quy chế làm việc đã phân định rõ Phòng vật tư phải chịu trách nhiệm về chất lượng của vật tư y tế. 
Bên cạnh đó, luật sư Thiệp cho rằng, các bệnh nhân tử vong không phải do việc bác sĩ Lương điều trị không đúng phác đồ, hay không đúng quy trình khám chữa bệnh. Bệnh nhân tử vong do nguồn nước chạy thận chứa hóa chất cấm.
Ông kết luận, việc Viện kiểm sát cáo buộc bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng vì không thỏa mãn đủ bốn dấu hiệu phạm tội và đề nghị Tòa tuyên bác sĩ Lương không phạm tội.