Theo CNBC, giới doanh nghiệp công nghệ Mỹ lao dốc mạnh trong ngày giao dịch 30.7 (giờ Mỹ), với 9/10 hãng công nghệ lớn nhất nước này mất tổng cộng 82,7 tỉ USD giá trị thị trường. Vốn hóa Amazon giảm 18,6 tỉ USD, Microsoft giảm 17,7 tỉ USD. Chỉ có mỗi cổ phiếu của Intel là tăng hôm 30.7, song tăng chỉ 1%.

Bloomberg thì không chỉ xét một ngày giao dịch 30.7 mà nhận định giá trị thị trường của các hãng bây giờ so với mức cao nhất trong 52 tuần. Theo góc nhìn này, dù các hãng công nghệ Mỹ giảm mạnh, song vẫn giảm chưa bằng Tencent Holdings. Hãng internet Trung Quốc hạ 25% từ mức cao nhất trong tháng 1, thổi sạch 140 tỉ USD vốn hóa.

Đây là mức xóa sổ giá trị thị trường doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới. Facebook, một trong bốn hãng công nghệ hàng đầu Mỹ làm nên bộ tứ FANG (gồm Facebook, Amazon, Netflix và Google), đứng thứ nhì với 136 tỉ USD giá trị thị trường biến mất. Ba ngày giao dịch vừa qua, cổ phiếu Facebook giảm giá mạnh.

Dàn doanh nghiệp công nghệ Mỹ rớt giá mạnh, song Tencent còn thảm hơn - ảnh 1

Số vốn hóa thị trường doanh nghiệp bị thổi bay từ mức cao nhất trong 52 tuần. Vốn hóa Tencent giảm mạnh nhất, hơn cả Facebook, ngân hàng ICBC của Trung Quốc, hãng General Electric của Mỹ 

Ảnh: Bloomberg

Các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu tự vấn liệu những ngày đẹp nhất đối với cổ phiếu công nghệ đã chấm dứt hay chưa. 9 năm qua, đây là nhóm cổ phiếu đi đầu trong dàn chứng khoán tăng giá toàn cầu. Tencent, công ty lớn thứ nhì châu Á, sau Alibaba, cũng vướng lo ngại cho rằng tăng trưởng của hãng trong mảng game di động chậm lại. Cổ phiếu Tencent giảm 9,5% tháng này, trên đà chốt tháng giảm mạnh nhất từ năm 2014.

“Các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng định giá thấp hơn với kết quả tạm thời của Tencent. Nhìn chung, các hãng công nghệ đang đối mặt cùng một vấn đề. Họ có lợi nhuận tăng trưởng nhanh trong vài năm qua, vì thế sẽ khó lòng duy trì tăng trưởng tương tự trong tương lai vì tình hình cạnh tranh tăng và một số phân khúc bão hòa”, Linus Yip, chiến lược gia tại hãng First Shanghai Securities ở Hồng Kông, cho biết.

Tăng trưởng lợi nhuận hằng năm của Tencent có lẽ đi chậm lại 5,1% trong quý 2/2018. Đây là mức thấp nhất từ năm 2012, theo ước tính của các nhà phân tích do Bloomberg tổng hợp trước khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 15.8 sắp tới. Ít nhất 11 nhà môi giới giảm mục tiêu giá cổ phiếu Tencent trong tháng này, trong đó có ngân hàng Credit Suisse và Morgan Stanley.

Dù vậy, toàn cảnh thị trường vẫn chưa bước vào thế bi quan. Toàn bộ 51 nhà quan sát thị trường được Bloomberg khảo sát đều khuyến nghị mua cổ phiếu Tencent, với mục tiêu giá trung bình cho thấy cổ phiếu có thể tăng khoảng 44% trong 12 tháng tới.