Ngày 23/7/2018, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp thông tin về những sai phạm trong kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Tổ trưởng, cho biết đã phát hiện nhiều sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sơn La. Cụ thể:
Thứ nhất, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.
Thứ hai, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định. Cụ thể, phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.
Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.
Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.
Thứ sáu, việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (đứng) công bố kết quả thanh tra điểm thi THPT năm 2018 ở Sơn La.
Đặc biệt là có việc sửa kết quả bài thi trắc nghiệm. Các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh bước đầu phát hiện tại đây có dấu hiệu sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác đã phân tích, cho thấy ảnh gốc bài thi trắc nghiệm sao lưu ra đĩa CD đã bị “biến mất”, trong khi đó ảnh bài thi đã bị tẩy xoá và ảnh bài thi trắc nghiệm xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để chấm bài đang phù hợp không tiến hành chấm thẩm định bài trắc nghiệm ở Sơn La trong mấy ngày qua.
Ông Mai Văn Trinh cho biết hiện chưa thể trả lời có bao nhiêu bài trắc nghiệm bị tẩy xoá do số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh là rất lớn. “Chúng tôi không đủ thời gian, tiềm lực để kiểm đếm hết được. Chúng tôi chỉ làm trước hết đối với những trường hợp nghi vấn bất thường. Biện pháp kỹ thuật của chúng tôi phát hiện được điều đó. Đó cũng là cố gắng rồi”, ông Trinh nói.
Đối với môn Văn (tự luận), Tổ công tác cũng phát hiện có sự gian lận điểm. Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.
Kết quả về cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm). “Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với lần chấm đầu”, ông Trinh cho biết.
Qua xác minh ban đầu cho thấy có một số người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia. Đó là ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; và ông Lò Văn Huynh, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.
Minh Hà