Dien dan xuc tien chuyen giao cong nghe Viet Nam - LaoTechConnect Việt Nam – Lào được tổ chức nhằm kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin.

Dự kiến, diễn đàn sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Lào.
Ngoài Lễ khai mạc vào ngày 9-8, diễn đàn sẽ có các phiên hội thảo chuyên sâu về các nội dung: Giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào; phát triển nông nghiệp bền vững; xử lý môi trường và công nghệ thông tin. Điểm nhấn của diễn đàn là hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào. Hoạt động trưng bày tại tại TechConnect Việt Nam – Lào diễn ra từ ngày 9 đến 10-8, giới thiệu các kết quả nghiên cứu và công nghệ có tiềm năng thương mại hóa của Việt Nam.
Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH và CN cho biết, để chuẩn bị cho Diễn đàn, trước đó Bộ KH và CN Lào đã tiến hành khảo sát nhu cầu tiếp nhận công nghệ, nhu cầu hợp tác liên doanh liên kết dựa trên công nghệ của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học Lào. Theo đó, đã có 13 đơn vị tại Lào có nhu cầu kết nối, trao đổi trực tiếp với các đối tác Việt Nam về khả năng tiếp nhận và chuyển giao công nghệ. Trên cơ sở đó, Bộ KH và CN đã khảo sát, tìm kiếm các nguồn công nghệ sẵn sàng chuyển giao cho đối tác Lào gồm: Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, các tỉnh có hoạt động hợp tác với Lào và các doanh nghiệp. Đồng thời, đã có 142 công nghệ của 23 đơn vị đăng ký tham gia trình diễn, giới thiệu và kết nối công nghệ, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thu hút hơn 90 công nghệ, quy trình, sản phẩm công nghệ.

VietBao.vn