WWDC 2018 gây ấn tượng cho khán giả với bài trình bày chủ đạo kéo dài hơn 2  tiếng vào ngày 4/6/2018 với những cập nhật hay tính năng mới hoành tráng. Trong khi rất ít thông tin về phần cứng được chia sẻ, có hàng tá nâng cấp phần mềm cho cả đại gia đình OS của Apple, từ MacOS tới iOS và watchOS.

Memoji của iPhone (Nguồn: MW)

Nhưng khi những ồn ào qua đi và sự hào hứng giảm nhiệt, chắc chắn có một thứ hoàn toàn không hiện diện tại WWDC năm nay: sự cải tiến và tính sáng tạo. Trong khi iPhone, iPad và Apple Watch có vẻ như được cung cấp với hàng loạt tính năng mới, chẳng có gì thực sự mới mẻ trong số đó. Hầu hết đều nằm trong danh sách chờ quá lâu và được mong đợi mòn mỏi,  thậm chí đã từng được triển khai trước đây.
Mỗi khi có tranh cãi, những người ủng hộ Apple thường đưa ra lập luận hãng công nghệ này không đi tiên phong mà tạo ra sản phẩm tốt nhất. Trong số những cải thiện mới trong các hệ điều hành của Apple, có những cập nhật đáng tuyên dương vì tính cải tiến như Siri Shortcuts, Memoji, Screen Time, FaceTime nhóm và Measure. Memoji là phiên bản Apple tương ứng với Bitmoji của Snapchat và AR Emoji của Samsung. Screen Time là một hình thức pha trộn giữa Family Link của Google và Dashboard của Android. Skype và Hangouts đã cho phép gọi nhóm từ lâu. Siri Shortcuts là tính năng sáng tạo nhất trong số này, nhưng vẫn phảng phất hình dáng của Alexa Skills và Google Actions, cộng thêm Workflow và IFTTT.

Bạn có cần gọi FaceTime cho 32 người cùng lúc (Nguồn: MW)

Đương nhiên những tính năng mới chẳng có gì xấu hay không được chào đón, thậm chí còn rất cần thiết cho sản phẩm của Apple. Đội ngũ thiết kế của Apple đã thành công trong việc đem lại diện mạo đầy màu sắc hấp dẫn cho các tính năng. Nhưng bỏ qua vẻ bề ngoài, những tính năng này chẳng còn gì ngoài sự thiếu sáng tạo, kể cả Walkie-Talkie nổi bật của watchOS 5 vốn được sử dụng trên di động Nextel từ trước khi iPhone ra đời.

Measure của Apple (Nguồn: MW)

Rõ ràng những điều trên chẳng ảnh hưởng gì tới người dùng iOS. Quan trọng nhất là cách chúng hoạt động trên thiết bị của họ. Khi các thông báo được gộp lại khiến cho màn hình trở nên gọn gàng và Memoji xuất hiện trong các đoạn hội thoại Messenger, khách hàng sẽ cảm thấy Apple là công ty lần đầu tiên làm chuyện ấy. Với hàng triệu người sử dụng, Screen Time hay Measure như được sinh ra bởi iPhone. Thậm chí, nếu nhìn vào bức ảnh minh họa trên website Apple, hình ảnh của Memoji và thông báo gộp trông sáng sủa hơn hẳn hiển thị trên chiếc Goole Pixel 2. Tuy nhiên, có một câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc, đó chính là tính hữu dụng của những cái tên mới. Liệu bạn có cần phải chat với tận 32 người cùng lúc qua Facetime. Screen Time của iOS 12 trông có vẻ hấp dẫn hơn nhưng hoạt động có hiệu quả bằng Dashboard trên Android mà không cần tài khoản người dùng.
Nhìn chung, iOS 12 và macOS 14 vẫn là một bước tiến lớn của Apple, và hứa hẹn đem lại lợi ích lâu dài cho hãng công nghệ này với việc đặt nền móng cho tương lai.