Mới đây, Marshmallow Laser Feast – một công ty thiết kế tại London, đã công bố thiết bị kính thực tế ảo (VR) độc đáo, cho phép chúng ta trải nghiệm thiên nhiên dưới góc nhìn và giác quan của động vật. Đây được xem là chiến lược giúp con người hiểu rõ hơn về thế giới tự nhiên hoang dã và nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ thiên nhiên hiện nay.Bộ kính VR này là một phần của dự án “In the Eyes of the Animal” mà Marshmallow Laser Feast đã theo đuổi trong thời gian qua. Tại hội nghị TNW Conference diễn ra vào cuối tuần vừa rồi, Giám đốc sáng tạo Ersinhan Ersin đã có những chia sẻ thẳng thắn về cơ chế hoạt động cũng như mục tiêu mà công ty của ông hướng đến với dự án VR lần này.

Dự án VR này sẽ cho phép bạn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã dưới góc nhìn của các loài động vật - Ảnh 1.

Ersinhan Ersin, Giám đốc Sáng tạo của Marshmallow Laser Feast.

Ersin bắt đầu bằng việc trình chiếu rất nhiều logo khác nhau và hỏi khán giả liệu họ có từng biết đến những logo này không. Câu trả lời mà đa số những người có mặt tại hội trường đưa ra là có vì chúng đều là những logo quen thuộc và nổi tiếng trên thế giới. Sau đó, Ersin tiếp tục đưa ra 6 loại lá khác nhau, nhưng lần này thì chỉ một số ít có thể kể tên chúng.Và kết luận mà Ersin đưa ra: Nhân loại đang tập trung đẩy mạnh quá trình bảo vệ thiên nhiên, cải thiện Trái Đất nhưng lại chẳng thể nhớ nổi tên của những loại lá này. Vì thế, mục tiêu của dự án “In the Eyes of the Animal” chính là để giải quyết tình trạng này nhờ công nghệ umwelt.

Dự án VR này sẽ cho phép bạn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã dưới góc nhìn của các loài động vật - Ảnh 2.

“In the Eyes of the Animal” sẽ giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn.

Vậy umwelt là gì? Umwelt thực chất là quá trình tái tạo lại hình ảnh 3D của cánh rừng Grizedale tại Lake District, Anh trong dự án của Marshmallow Laser Feast. Nhưng điều đặc biệt nằm ở chỗ khi đeo bộ kính VR, người dùng sẽ có thể quan sát khu rừng này dưới góc nhìn của những loại động vật đang sinh sống tại đó.Ý tưởng độc đáo của Marshmallow Laser Feast đã lập tức khiến khán giả tham dự sự kiện cảm thấy thích thú. Ersin giải thích rằng khi sử dụng bộ kính VR này, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về tập tính cũng như đời sống của các loài động vật hoang dã. Ví dụ như cách mà muỗi quan sát khí CO2 để lựa chọn “nạn nhân”, hay khả năng nhìn thấy quang phổ độc đáo của đom đóm. Tất cả đều rất độc đáo và cũng rất khác so với con người.

Dự án VR này sẽ cho phép bạn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã dưới góc nhìn của các loài động vật - Ảnh 3.

Ý tưởng độc đáo của “In the Eyes of the Animal” sẽ mang đến những trải nghiệm có một không hai cho người dùng.

Để thực hiện được điều này, Marshmallow Laser Feast đã sử dụng bộ quét 360 độ Lidar để tái tạo lại hình ảnh khu rừng trong chế độ VR. Sau đó, họ điều chỉnh môi trường ảo này nhằm mang lại trải nghiệm giống như một loài động vật thực sự.Bên cạnh thị giác, những giác quan còn lại cũng đóng vai trò quan trọng trong dự án VR này. Khán giả tham gia thử nghiệm có thể cảm thấy như thể họ đang thực sự bước đi trong khu rừng, ngửi thấy mùi đất ẩm và nghe thấy tiếng lá xào xạc xung quanh. Tất cả những chi tiết nhỏ này đều góp phần nâng cao trải nghiệm tổng thể và tạo ra cảm giác chân thực nhất.
Sau 15 phút trải nghiệm, đa số những người tham dự TNW Conference đều rất ấn tượng với “In the Eyes of the Animal”. Họ cho rằng dự án này là sự kết hợp giữa nghệ thuật với công nghệ VR và tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ con người – thiên nhiên.Theo TheNextweb