Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống phát hiện khuôn mặt, PrimNet, giúp cứu các loài linh trưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng bằng cách theo dõi chúng theo cách không gây ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của chúng.
PrimNet sẽ giúp các nhân viên bảo tồn dễ dàng hơn trong việc theo dõi các loài linh trưởng.
Theo đó, cách tiếp cận dựa trên mạng nơ-ron thần kinh cho phép các nhân viên thực địa theo dõi các con linh tinh, khỉ vàng và vượn cáo chỉ bằng cách chụp ảnh chúng thông qua ứng dụng Android. Sau đó kết quả sẽ trả về với kết quả là 5 chú linh trưởng có khuôn mặt gần giống nhất. Điều này gọn gàng hơn nhiều so với các thiết bị theo dõi, có thể căng thẳng hoặc thậm chí làm tổn thương động vật.
Các nhà khoa học đã tạo ra PrimNet bằng cách đào tạo nó trên hàng ngàn bức ảnh tham khảo, và đó là công việc tương đối khó khăn. Vì các loài linh trưởng có thể có những thay đổi lớn về tóc, lông, màu mắt và các yếu tố khác nên nhóm nghiên cứu đã phải tự gắn thẻ mắt và miệng cho công nghệ này. Việc nhận dạng khuôn mặt con người khác biệt so với những gì mà các nhà nghiên cứu áp dụng vào linh trưởng.
Tỷ lệ chính xác mặc dù không cao nhưng vẫn là gợi ý tốt cho các nhân viên bảo tồn.
Trong thực tế, PrimNet và ứng dụng di động của nó có xu hướng cung cấp độ chính xác dưới 90%. Đó không phải là con số lý tưởng nhưng quan trọng hơn nó mang đến khả năng bảo vệ động vật tốt hơn, giúp tiết kiệm nhân lực tốt hơn.
Những người sáng tạo ra PrimNet hy vọng sẽ cho phép nó nhận diện nhiều loại linh trưởng hơn và mở mã nguồn cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng công nghệ này, bao gồm các cơ quan chống buôn bán động vật quý hiếm để theo dõi nguồn gốc của một con linh trưởng bị bắt.
Theo Kiến Tường (Theo Engadget) (Dân Việt)