Cái mà nhà đầu tư nổi tiếng thế giới không lường trước được là, Elon Musk đã coi thông điệp của ông là một lời thách thức. Bershire Hathaway của Warren Buffett sở hữu công ty See’s Candies. Trong cuộc họp, Buffett đã trả lời một câu hỏi của cổ đông về việc liệu ông có đồng ý với quản điểm của Musk về “con hào kinh tế,” một khải niệm mà Buffett đưa ra trong một bài báo năm 1999 trên tờ Fortune, ám chỉ lợi thế cạnh tranh rộng lớn của một công ty. Con hào là đường rãnh sâu, bao quanh những lâu đài thời cổ. Mặc dù Buffett đã được hưởng lợi từ “con hào kinh tế,” vốn là một yếu tố quan trọng trong quá trình chọn mua cổ phiếu của ông, Musk đã hoàn toàn phủ nhận khải niệm này trong cuộc họp báo cáo thu nhập của Tesla trong tuần trước. Musk chia sẻ: “Tôi nghĩ mấy con hào rất là vớ vẩn. Chúng chỉ đẹp theo một cách cổ hủ, kì quặc. Nếu biện pháp phòng thủ duy nhất với các đội quân xâm chiếm là một con hào, bạn sẽ không trụ được lâu dài đâu. Thứ quan trọng là tiến độ đổi mới, đó mới là yếu tố quyết định cơ bản của khả năng cạnh tranh.”

Elon Musk và tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett liên tiếp troll nhau chỉ vì...kẹo - Ảnh 1.

Khi đọc được bình luận của Musk, Buffett thừa nhận rằng sự gia tăng tiến độ phát triển của công nghệ trong những năm gần đây đã khiến những con hào trở nên dễ bị tổn thương và “dễ bị xâm lăng” hơn. Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng khái niệm này vẫn rất quan trọng, và nhiều con hào của các công ty giờ đã trở nên bất khả xâm phạm hơn bao giờ hết.

Elon Musk và tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett liên tiếp troll nhau chỉ vì...kẹo - Ảnh 2.

Buffett đã chia sẻ trong cuộc họp Berkshire: “Rõ ràng là bạn nên tìm cách cải thiện con hào của riêng mình và bảo vệ con hào của bạn ở mọi lúc. Và Elon có thể đã lật ngược tình thế ở một số lĩnh vực, tôi không nghĩ là anh ta muốn đối đầu với chúng tôi trong mảng kẹo.” Buffett luôn tự hào rằng công ty kẹo See’s Candies là một công ty với một con hào rất rộng, bởi vì công ty có lượng khách hàng trung thành, đặc biệt là ở bờ Tây nước Mỹ, khiến cho các công ty sôcôla của đối thủ khó có thể chiếm được thị phần từ See’s. Musk đã không tham dự cuộc họp, và sau khi nghe bình luận của Buffett, có vẻ như ông ta cảm thấy mình đã bị… “troll.” Và phản hồi đầu tiên của ông là chia sẻ đường link đến một đoạn nhạc từ phim Trolls. Xem tại đây. Sau đó, Musk đã công bố trên Twitter: “Tôi sẽ lập ra một công ty kẹo, và nó sẽ rất tuyệt vời.”

Elon Musk và tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett liên tiếp troll nhau chỉ vì...kẹo - Ảnh 3.

Mặc dù CEO của Tesla một mực cho rằng ông “rất rất nghiêm túc,” giọng điệu của ông trên Twitter có vẻ cho thấy điều ngược lại.

Elon Musk và tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett liên tiếp troll nhau chỉ vì...kẹo - Ảnh 4.

– Ok ok, để tranh luận thôi, bạn muốn có gì trong kẹo? – Kẹo-tiền-mã-hoá

Buffett từ trước đến nay vẫn luôn rất thù ghét tiền mã hoá, và ông cũng dự đoán rằng nó “sẽ đi đến một kết cục tồi tệ.”

Elon Musk và tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett liên tiếp troll nhau chỉ vì...kẹo - Ảnh 5.

Sau đó, Musk đã trực tiếp nhắc đến tên Buffett, tweet rằng ông sẽ “xây một con hào và đổ đầy kẹo vào đó” để bẫy Berkshire Hathaway đầu tư vào công ty kẹo ngọt của Musk.

Elon Musk và tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett liên tiếp troll nhau chỉ vì...kẹo - Ảnh 6.

Và sau đó tôi sẽ xây một con hào và đổ đầy kẹo vào đó. Warren B sẽ không thể cưỡng chế nổi ham muốn đầu tư! Kryptonite của Berkshire Hathaway…

Có nhiều khả năng Warren Buffett sẽ không hồi âm lại cho Musk, vì, mặc dù Buffett có tài khoản Twitter, ông mới chỉ tweet có 9 lần, và lần cuối cùng là từ 2 năm trước. Tham khảo Fortune