Theo báo cáo của Bloomberg, Facebook đang âm thầm tập hợp một nhóm các kỹ sư với chuyên môn liên quan đến thiết kế và sản xuất chip xử lý. Có vẻ như gã khổng lồ mạng xã hội này đang có tham vọng tạo ra những con chip của riêng mình, nhằm ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo đang được phát triển mạnh.
Báo cáo của Bloomberg cho biết, Facebook đăng tuyển các vị trí kỹ sư thiết kế SoC/ASIC. Tuy nhiên báo cáo cũng cho biết dự án này mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, và chưa có gì rõ ràng về tham vọng thực sự của Facebook. Trong khi đó, đại diện của mạng xã hội này từ chối bình luận.
Giống như hầu hết các công ty công nghệ khác, việc tự thiết kế và sản xuất chip xử lý sẽ giúp họ không bị phụ thuộc vào các nhà sản xuất như Intel hay Qualcomm. Các công ty này cũng sẽ tự chủ được công nghệ do mình phát triển, tùy chỉnh để tương thích tốt hơn và nhiều lợi ích khác nữa.
Ngay cả Google cũng muốn tự sản xuất những con chip xử lý của riêng mình. Pixel 2 và Pixel 2 XL được trang bị một con chip riêng để xử lý hình ảnh, và nó mang lại hiệu quả đặc biệt rõ rệt. Apple hay Samsung cũng tự thiết kế những con chip xử lý, để tích hợp các công nghệ riêng và đảm bảo nguồn cung.
Tuy nhiên Facebook có vẻ hơi khác biệt, khi mà các công ty kể trên đều sản xuất smartphone do đó việc tự thiết kế chip xử lý là điều cần thiết. Facebook cung cấp dịch vụ mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến, nhưng bên cạnh đó cũng sở hữu cả Oculus.
Có vẻ như con chip xử lý của Facebook sẽ nhắm tới các thiết bị thực tế ảo của Oculus hơn là nền tảng mạng xã hội hiện tại của công ty. Theo báo cáo, chip xử lý của Facebook sẽ tập trung nhiều vào các tính năng trí tuệ nhân tạo AI và thực tế ảo VR.
Các bộ vi xử lý SoC có thể được trang bị cho các thiết bị thực tế ảo của Oculus trong tương lai. Tuy nhiên Facebook cũng tuyển dụng cả những kỹ sư thiết kế ASIC – bộ vi xử lý tùy chỉnh cho từng ứng dụng cụ thể.
Hiện tại chúng ta chưa thể biết các con chip ASIC của Facebook sẽ được sử dụng để làm gì. Tuy nhiên Google và Microsoft đã sử dụng các con chip này trong trung tâm dữ liệu của mình, để xử lý các tác vụ liên quan đến công nghệ AI.
Tham khảo: Cnet