Theo Washington Post, thông tin từ Giám đốc điều hành Facebook, bà Tessa Lyons cho hay, trang mạng xã hội khổng lồ này đã phát triển một hệ thống xếp hạng độ tin cậy của người sử dụng, nhằm phát hiện những nguồn tin không đáng tin cậy, độc hại.
Bà Tessa Lyons cho biết gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phát triển hệ thống xếp hạng trong một năm qua. Bà Tessa Lyons cũng cho biết hệ thống xếp hạng sẽ giúp Facebook “xác định những tài khoản độc hại.” Facebook theo dõi hành vi của người dùng trên trang web mạng xã hội và sử dụng thông tin đó để chỉ định xếp hạng.
Bà Lyons cho biết một trong những dấu hiệu mà Facebook sử dụng là cách mọi người tương tác với các bài viết.
Đầu năm nay, Facebook thừa nhận đã tung ra xếp hạng tín nhiệm cho các phương tiện truyền thông. Điều này liên quan đến các trang web tin tức xếp hạng dựa trên chất lượng của thông tin mà họ cung cấp. Sau đó, xếp hạng này được sử dụng để quyết định bài đăng nào cần được thăng hạng cao hơn trong Nguồn cấp tin tức (News Feed) của người dùng.
Không rõ chính xác cách chấm điểm xếp hạng người dùng Facebook là thế nào, nhưng có thể chúng được sử dụng theo cách tương tự như cách xếp hạng các phương tiện truyền thông. Nhưng Facebook không tiết lộ chính xác cách xếp hạng và liệu tất cả người dùng có được xếp hạng hay không.
Facebook hiện có 2,23 tỷ người dùng tích cực mỗi tháng. Thời gian qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã trở thành tâm điểm tranh cãi về tin tức giả mạo.
Facebook cũng đang phải đối mặt với sức ép ngăn chặn tình trạng các phiến quân Hồi giáo và những đối tượng khác lạm dụng những trang mạng xã hội này làm diễn đàn để tuyên truyền những tư tưởng cực đoan.
Gần đây, Facebook đã thực thi hàng loạt thay đổi nhằm chống phát tán tin tức giả mạo trên mạng xã hội này.