Mình yêu game. Hơn thế nữa, mình yêu cả công nghệ làm ra game và những công nghệ để
chơi game ngon hơn, tiện hơn và sướng hơn. Chính vì lý do đó hồi
Razer Phone ra mắt, mình hóng lắm. Thậm chí còn nhờ
@bk9sw múc hộ mà không được. Cảm giác cuối cùng cũng có một chiếc
điện thoại dành riêng cho mọi nhu cầu của anh em dùng smartphone chỉ để đọc Facebook, nghe gọi và chơi Liên Quân cả ngày không hết pin kể ra mà nói thì cũng thống khoái.
[​IMG]Nếu kể hết ra những lợi thế của Razer Phone hay sắp tới sẽ là ROG Phone của Asus, có lẽ sẽ thành cả một bài viết rất dài đánh giá chi tiết. Mà có lẽ giờ này muốn
phân tích về chúng cũng đã muộn. Lý do là
Galaxy Note 9 đã ra mắt rồi.
Bản chất
Note 9 không giống Razer hay ROG Phone. Nó không có màn hình 120Hz hay 90Hz. Nó không định hướng dành riêng cho thị trường những người chơi game, mà bù lại cân bằng giữa cả trải nghiệm công việc lẫn giải trí. Samsung muốn Note 9 là chiếc điện thoại dành cho tất cả mọi người. Những đoạn clip quảng cáo kiểu đá xoáy iPhone đã chỉ ra điều này.

Trong số “tất cả mọi người”, nghiễm nhiên có những người mua điện thoại về chơi game cho mượt.
Samsung, như một lẽ dĩ nhiên, không đứng ngoài cuộc đua phần cứng cho smartphone. Đứng ngoài làm sao được khi giờ đây Tam Tinh là đối trọng của những cái tên làm smartphone đáng gờm nhất thế giới?
Vô hình chung, những thay đổi về cấu hình của Note 9 là điều tốt cho anh em mê game di động. Nó chính là điều khiến những thương hiệu đang muốn tiếp tục đi theo
trào lưu
gaming phone cần phải lo lắng.
Để chứng minh cho luận điểm này, hãy bắt đầu với câu hỏi: Một người chơi game di động cần gì?
Đang tải Tinhte_Phone1.jpg…
Câu trả lời rất đơn giản: Quan trọng nhất là chơi mượt. Kế đến là pin trâu, và cuối cùng là màn to nhìn sướng mắt. Không có một trong ba yếu tố này, chơi game khó mà phê được. Vẫn sẽ có nhiều anh em chịu bỏ một trong ba điều trên để đổi lấy trải nghiệm game mobile giá mềm hơn, với những điện thoại tầm trung cấu hình hoặc pin yếu hơn. Nhưng một khi đã có cơ hội, gamer sẽ chọn chiếc máy hợp lý nhất trong túi tiền mà vẫn tụ hội được đủ cả ba yếu tố kể trên đây.
[​IMG]Với cái giá dự kiến hơn 20 triệu Đồng cho bản 128GB, 6GB RAM, người ta trông chờ Note 9 làm được cả ba điều trên. Không, đúng ra ở thời điểm này người ta trông chờ một chiếc điện thoại chạy
Android làm tốt nhất mọi tác vụ, không-có-đối-thủ. Chơi game là một trong số đó.
Nhìn trên giấy tờ, không có lý do gì cho rằng Note 9 chơi game sẽ tệ cả.
Nhưng còn những khía cạnh đã trở thành thương hiệu của một chiếc gaming phone?
Hãy nói về màn hình đi.
Mình rất muốn nói về màn hình tần số quét 90 hay 120Hz. Có thể nói về nó cả ngày. Nhìn Razer Phone mượt cũng thích lắm, nhưng câu hỏi là liệu nó có thực sự cần thiết, hay đơn thuần chỉ là một thứ thu hút người mua? Thực tế cũng chứng minh rằng Razer Phone chơi game sướng thật, tuy nhiên những khía cạnh khác của một chiếc điện thoại lại khiến thiết bị này mất tương đối nhiều điểm trong mắt người hâm mộ trên toàn thế giới như mô tơ rung lọc cọc, hay camera chất lượng không thỏa mãn nhiều người.
[​IMG]Không nhiều gamer coi trọng tần số quét của màn hình di động nhiều như desktop. Đồng ý 144Hz giờ đã trở thành tiêu chuẩn cho gaming PC, nhưng mobile thì vẫn cứ dừng lại ở 60Hz là đủ mượt mà rồi. Nên nhớ ngoài cộng đồng anh em chơi Liên Quân Mobile đánh giải ra, tuyệt đại đa số người tiêu dùng đều chơi game ở mức casual, khó khai thác hết tiềm năng của panel tần số quét cao.
Hơn nửa năm kể từ khi Razer Phone chính thức bán ra, trong một thế giới smartphone ra mắt quá nhanh như hiện tại, người ta đã ngừng nói về nó, ngừng bàn luận về những đột phá về nghe nhìn mà nó đem lại. Bản thân câu hỏi “màn hình 120Hz có trở thành chuẩn mới cho điện thoại” vẫn còn bỏ ngỏ, và chúng ta thì đang bận dự đoán rằng sau Face ID và tai thỏ, cái gì sẽ là trend kế tiếp. Gaming phone chắc chắn không phải rồi.
[​IMG]Selling point của Razer Phone là màn hình 120Hz, vì giờ pin trâu Note 9 cũng có, tản nhiệt có khi tương đương không thua kém hệ thống ống đồng của Razer. Tiếc thay, màn hình mượt lại không phải thứ tất cả đều cần tới khi tìm cho mình một chiếc điện thoại.
Razer Phone chơi game bao mượt mà, còn Note 9 bỏ qua màn hình tần số quét cao để tập trung làm tốt tất cả những mảng còn lại, xét riêng tới một chiếc flagship Android: Chụp ảnh, dung lượng bộ nhớ, và thiết kế nữa. Cùng tầm giá sắp ra mắt có ROG Phone, giá hơn ngàn Đô, đặt cạnh nhau cho anh em chọn, mình khá chắc nét khù khoằm góc cạnh của ROG Phone chỉ nên tồn tại ở những phần cứng máy tính chơi game, và gaming gear. Còn ở cái thời điểm nơi sự đơn giản lên ngôi, nếu chọn một trong hai, nhiều anh em sẽ chọn Note 9.
[​IMG]Nhắc đến tầm giá, Note 9 không so sánh được với Razer Phone về độ rẻ. Nhưng điều đó không khiến cho các hãng sản xuất điện thoại khác, đặc biệt là những cái tên đến từ Trung Quốc không đổ xăng rồ ga chạy rốt đa để theo cuộc đua cấu hình phần cứng smartphone. Galaxy Note 9 không phải cây chốt dập tắt trào lưu gaming phone. Trái lại, nó là mồi lửa khiến các hãng tiếp tục tung ra những cấu hình smartphone mạnh mẽ nhưng giá loanh quanh 500 đến 600 USD, túi tiền đa số anh em chịu được. Ấy là chưa kể thị trường máy cũ. Trong vòng 1 đến 2 năm nữa, đối với nhiều người, S8 hay Note 8 vẫn sẽ phục vụ tốt nhu cầu.
Đang tải Cover_Fortnite.JPG…
Như đã nói, chiếc smartphone hiện đại là thứ tổng hòa những tính năng di động người sử dụng cần nhất. Không giống như console hay tai nghe vốn phân hóa người sử dụng rất mạnh theo từng nhu cầu, smartphone chỉ có thể được phân hóa theo tầm giá, nhưng vẫn phải đầy đủ và phục vụ tốt nhất user so với số tiền đã bỏ ra. Cố gắng tạo ra một thị trường mới, ví dụ như gaming, có thể sẽ khiến các hãng sản xuất phần cứng PC hoặc gaming gear thành công như vài năm trở lại đây, nhưng với smartphone đó lại là một câu chuyện hoàn toàn trái ngược.