Trên thực tế, đây là một chuỗi các sự kiện được đăng tải trên tờ báo nổi tiếng New York Times, trong đó khẳng định các đặc vụ tình báo Israel đã “bắt quả tang” gián điệp Nga sử dụng phần mềm của Kaspersky Lab để tìm kiếm dữ liệu tình báo của Mỹ trên hàng triệu máy tính của người Mỹ.
Cụ thể, theo báo cáo ghi nhận, một nhóm gián điệp Isarel đã thực sự hack được vào bên trong hệ thống của Kaspersky – công ty bảo mật máy tính, an ninh hàng đầu thế giới của Nga, từ đó phát hiện được nhiều lỗ hổng phần mềm của công ty này đã và đang bị hacker Nga khai thác để “lục lọi” thông tin của các chương trình tình báo Mỹ. Các lỗ hổng này cho phép hacker nhìn được tên của các tệp tin tài liệu mà phần mềm đã quét.
Nhóm tình báo Isarel đã cung cấp chi tiết các dữ liệu phát hiện được cho các nhà chức trách Mỹ, dẫn đến việc Bộ An Ninh Nội địa Mỹ ra lệnh cấm sử dụng các phần mềm của Nga trong nội bộ chính phủ.
Vụ việc này đã đồng thời củng cố thêm cho báo cáo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), khi trong tuần trước cơ quan này khẳng định họ đã bị hacker Nga đánh cắp tài liệu an ninh mạng sau khi một nhà thầu để tài liệu trong máy tính cá nhân của mình, vốn được “bảo vệ” bởi phần mềm của Kaspersky. Giờ đây, câu hỏi được đặt ra là: có bao nhiêu những hệ thống khác đã bị tấn công và theo dõi như thế này?
Duy Nguyễn