“Trước đây tôi từng gặp tình huống như vaymuon.vn nên tôi hiểu rõ cảm giác đó. Tôi mong muốn cộng đồng Startup công nghệ Việt Nam phát triển hơn bằng con đường chân chính, đừng làm kiểu “chộp giật” như vậy, không thể bền vững được”, Trần Trung Hiếu, Giám đốc điều hành topcv.vn, chuyên trang cung cấp mẫu CV, chia sẻ.

“Học hỏi” là tốt nhưng cần có giới hạn
“Cũng biết rằng ý tưởng, mô hình kinh doanh đều có thể “học hỏi” nhau. Tuy nhiên cần “học hỏi” một cách thông minh để cùng thúc đẩy nhau phát triển hơn. Đằng này lại “học hỏi” một cách triệt để, giống cả giao diện, hình ảnh, câu chữ, thậm chí copy nguyên mã nguồn thì không còn gì để nói”, ông Hiếu thở dài ngao ngán trước thực trạng đáng buồn trong giới công nghệ hiện nay.
Cũng theo ông Hiếu, để ra một sản phẩm cần có quá trình dài nghiên cứu, xây dựng, thay đổi liên tục. Người “vay mượn” sẽ chỉ copy được cái vỏ, không hiểu được bản chất vì sao làm thế và cũng không đủ sức đi đường dài.
“May mắn là chúng tôi chỉ bị người ngoài “mượn”. Trường hợp của vaymuon.vn nếu thật sự bị nhân viên cũ outsource ra bên ngoài như vậy thì thật đáng lên án, vi phạm nguyên tác nghề nghiệp. Sản phẩm do cậu ta phát triển nhưng nó là tài sản của công ty, việc làm trên khó thể chấp nhận. Tuy nhiên việc chứng minh phải đợi người trong cuộc lên tiếng mới rõ được”, ông Hiếu nói thêm.
Nhiều bình luận trên Facebook tố cáo xâm phạm trí tuệ giới công nghệ cũng đang tạo nên một làn sóng dữ dội.
Đa phần mọi người đồng ý với hướng giải quyết của NextTech. “Thực ra đây là trường hợp rất hay và không hiếm gặp. Kết quả cuối cùng của việc này sẽ giúp ích cho nhiều công ty. Anh Bình đã rất nghiêm túc, chính thức khởi kiện, vậy nên mấy chú vào nói chuyện kiểu hài hước vui vẻ nên xem lại. Khi chuyện xảy ra với công ty mình rồi chắc mới chịu hiểu”, tài khoản Do Manh Cuong đồng cảm với trường hợp của vaymuon.vn.

Gioi startup Viet phan ung trai chieu vu viec cua Fiin - NextTech
Những người trong ngành chia sẻ góc nhìn của mình về vụ việc.

Tài khoản Facebook của ông Vũ Tô Quỳnh, Giám đốc Cty Giải pháp phần mềm Đan Phong chia sẻ câu chuyện “chưa thấy ngành nào khó từ đầu vào đến đầu ra như ngành phần mềm tại Việt Nam”.

Yếu tố những con người “ăn cắp ý tưởng là một trong số những khó khăn khiến ông từ bỏ lĩnh vực phần mềm.
Mặc dù vậy, vẫn có không ít ý kiến tỏ ra hoài nghi, thậm chí không đồng tình với cách làm của CEO NechTech.
Tài khoản Facebook Trần Anh Dũng – CEO công ty công nghệ MOG – cho rằng ý tưởng về P2P không phải của riêng ai nên không thể “mắng” nhau sao chép được. “Cá nhân bạn nào thì sai phạm thì giải quyết theo những gì đã cam kết”, ôn Dũng bình luận.
Trả lời Zing.vn về việc các startup công nghệ có nên vay mượn ý tưởng của nhau, ông Phan Khánh Hưng, Cựu Giám đốc Công nghệ NextTech cho rằng việc vay mượn ý tưởng, mô hình kinh doanh ở giới startup công nghệ là khá phổ biến. “Đa phần ý tưởng của startup Việt có nét giống với nước ngoài, không biết ai có trước nên bảo nhau ăn cắp là rất khó”, ông Hưng nói.

Gioi startup Viet phan ung trai chieu vu viec cua Fiin - NextTech
Vay mượn ý tưởng trong làng startup là chuyện không hiếm gặp.

“Luật pháp nước ngoài quy định bảo hộ ý tưởng bằng văn bản luật rất tốt. Thao tác vuốt để mở khóa của iPhone trông có vẻ đơn giản nhưng được bảo vệ bởi pháp luật Mỹ. Thế nhưng ý tưởng có tuổi thọ của nó, càng kéo dài thời gian bảo vệ giá tiền phải đóng càng cao. Vì vậy một số ý tưởng được sử dụng rộng rãi sau thời gian khai thác bởi người sáng tạo”, ông Hưng chia sẻ.
“Ở Việt Nam, ý tưởng nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung thường được bảo vệ bởi các hợp đồng bảo mật, chống xung đột lợi ích áp dụng đối với những vị trí then chốt.
NextTech đã áp dụng những biện pháp như vậy nhưng với thực trạng tố tụng dân sự kém hiệu quả như hiện nay, các doanh nghiệp không có nhiều công cụ để bảo vệ hữu hiệu tài sản của mình trước lòng tham của một số nhân viên. Việc chống xâm hại ý tưởng ở Việt Nam chỉ có thể chờ ở đạo đức của doanh nghiệp và người lao động”, ông Hưng kết luận.
Hiện tại, phía NextTech đã đệ đơn kiện nhân viên cũ của công ty là ông T.L., hiện đang làm việc cho Fiin. Trong khi đó, phía Fiin khẳng định không sao chép công nghệ của vaymuon.vn và sẵn sàng đưa ra bằng chứng. Startup này đã yêu cầu Hiệp hội Phần mềm Việt Nam đứng ra làm trọng tài để đánh giá xem họ có vay mượn hay không.

VietBao.vn