Theo
Phone Arena, đây thực chất là tính năng hack vào Google Assistant nguy hiểm, đáng sợ và tệ hại nhất từ trước tới nay. Bản hack thêm khả năng để các thiết bị (điện thoại hoặc loa thông minh) có trợ lý ảo này biết cách kéo cò súng theo lệnh.

Người dùng chỉ cần nói: “OK Google, khởi động súng”, trợ lý ảo sẽ phản hồi rằng: “OK, đang bật súng”.

Alexander Reben, tác giả của bản hack đã thực hiện thí nghiệm thành công với “nạn nhân” là một trái táo. Dù không ai bị bắt vì hành động này, những gì mà trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm và được phép làm đã khiến không ít người lo ngại và cho rằng cần có một cuộc bàn luận về vấn đề này.

Reben cho biết anh chọn trợ lý ảo của Google để thử nghiệm bản hack, nhưng chắc chắn rằng Alexa trong loa thông minh Echo của Amazon có thể làm điều tương tự.

Theo
Engadget, trong một thế giới nơi máy học được AI điều khiển đủ thông minh để đáp ứng nhu cầu của con người, không khó để tưởng tượng tới viễn cảnh ngày nào đó trợ lý ảo có thể thực hiện hành vi sát nhân nếu được quyền sử dụng vũ khí.

Thí nghiệm của Reben cho thấy đã đến lúc con người cần ngăn AI tiếp xúc với các thiết bị nguy hiểm. Nhưng thực tế, trí thông minh nhân tạo đã len lỏi ở nhiều nơi: trong xe hơi, thiết bị cá nhân, quân đội…