Theo
TheVerge, trợ lý ảo Google Assistant sẽ tự định danh ở đầu hội thoại mỗi khi chương trình thực hiện cuộc gọi điện thay mặt chủ nhân của mình thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Duplex. Đồng thời, Duplex cũng sẽ thông báo với đầu dây bên kia rằng cuộc gọi đang được ghi âm.

Việc thông báo ghi âm sẽ được thực hiện ở một số vùng nhất định, do nhiều bang tại Mỹ yêu cầu sự đồng ý từ các bên tham gia hội thoại trước khi thực hiện ghi âm nội dung.

Động thái này diễn ra sau khi sự kiện Google I/O trình diễn khả năng của Duplex trong việc thực hiện cuộc gọi và đối đáp với con người khi đặt lịch hẹn một cách trôi trảy, tự nhiên. Dự kiến hè này Duplex sẽ có bản thử nghiệm phát hành cho người dùng để sử dụng trong việc lên lịch hẹn nhà hàng hay đi làm tóc.

CEO Google Sundar Pichai cho biết Duplex sẽ ghi âm cuộc gọi để người dùng có thể theo dõi nội dung sau đó. Nhưng trên sâu khấu trình diễn, ông không đề cập tới việc AI này có thông báo cho người nghe rằng cuộc nói chuyện sẽ bị ghi âm hay không.

Sự xuất sắc của Duplex từng khiến không ít người lo lắng về việc lạm dụng AI này trong việc thực hiện cuộc gọi và nếu không thông báo, người nghe dễ dàng bị đánh lừa, không hề biết mình đang giao tiếp cùng một cỗ máy.

Mới đây, một số chuyên gia cho rằng màn trình diễn của Duplex trên sân khấu chỉ là giả. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết nhiều thông tin về danh tính người nghe đã được Google loại bỏ nhằm đảm bảo quyền riêng tư.