Chiếc Pixelbook của Google là một sản phẩm được giới công nghệ đánh giá cao cả về mặt thiết kế lẫn tính năng, thế nhưng lại có một nhược điểm lớn: hệ điều hành của thiết bị này là ChromeOS – hệ điều hành vốn vẫn bị người dùng đánh giá thấp của Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang tìm cách khắc phục nhược điểm này, khi một số báo cáo gần đây cho biết gã khổng lồ tìm kiếm đang muốn thiết bị của mình sẽ hỗ trợ Windows 10.
Theo như trang tin 9to5Google, thay đổi mới về mã nguồn trong các tài liệu về Chromium OS của các nhà phát triển tại Google cho thấy khả năng rất cao về việc gã khổng lồ tìm kiếm muốn Pixelbook có khả năng khởi động song song 2 hệ điều hành là Chrome OS và Windows 10 trong tương lai gần.
Những tin đồn về việc Google muốn mở rộng khả năng của chiếc Pixelbook đã bắt đầu lộ diện từ cách đây ít lâu, khi mà đầu năm nay, trong tài liệu của Google có nhắc đến một “hệ điều hành phụ” cho Pixelbook. Đồng thời, tài liệu cũng nhắc đến sự tồn tại của một “màn hình chọn” cho phép người dùng lựa chọn hệ điều hành mà mình muốn sử dụng. Một tài liệu khác, thì lại nhắc trực tiếp tới cụm từ Windows, đưa nghi vấn này ngày một lên cao.
Và mới đây, một đoạn mã được cập nhật để sửa lỗi liên quan đến USB cho “hệ điều hành phụ” nói trên, có nhắc đến Windows Hardware Certification Kit (WHCK) và Hardware Lab Kit (HLK). Hai đoạn mã được nhắc tới cho thấy Google đang có ý định đăng ký để Microsoft chứng nhận chiếc Pixelbook sẽ được hỗ trợ bởi Windows 10. Chứng nhận này vô cùng quan trọng, bởi nó là yêu cầu cần thiết để thiết bị có thể được hỗ trợ bởi tất cả Driver do Microsoft cung cấp cho hệ điều hành Windows 10.
Mặc dù việc Pixelbook sẽ chạy được Windows 10 là một tin vui với rất nhiều người, thì đây có lẽ vẫn là chuyện của tương lai – khi mà Google cần phải làm rất nhiều việc để tối ưu thiết bị với hệ điều hành mới. Cấu hình mà WIndows 10 yêu cầu cao hơn rất nhiều so với Chrome OS, ít nhất là về mặt CPU, trong khi chip Core i5 Y của Chromebook thì lại không quá mạnh mẽ đến thế. Đó là chưa kể đến việc trên chiếc Pixelbook có rất ít giải pháp tản nhiệt, khiến việc tối ưu để hệ thống không bị overheat khi chạy Windows 10 cũng là một điều khó khăn.
Nói chung là, tương lai về một chiếc Pixelbook chạy Windows 10 có lẽ vẫn còn xa lắm.
Tham khảo Gizmodo