Có vẻ như Google đang nghiên cứu để hỗ trợ dual-boot cho Chromebook. Theo đó, các thành viên của diễn đàn XDA-Developers đã phát hiện ra rằng Google đang phát triển một tính năng gọi là “alt OS mode” cho laptop Pixelbook trong nhiều tháng qua. Được đặt tên là “Campfire” – lấy ý tưởng từ tính năng “Boot Camp” của Apple (?) – tính năng dual-boot của Google được cho là sẽ hỗ trợ người dùng cài đặt và sử dụng Windows 10 trên Chromebook.
XDA-Developers khẳng định Google đang tìm cách qua mặt hệ thống chứng nhận phần cứng của Microsoft đối với Windows 10 để cho phép laptop Pixelbook của hãng chạy được hệ điều hành phụ thêm này. Một số gợi ý về Windows Hardware Certification Kit của Microsoft đã hiện diện trong các bản dựng dành cho nhà phát triển của Chrome OS, và Campfire của Google có thể sẽ xuất hiện trên các dòng Chromebook mới khác trong tương lai.
Tính năng dual-boot sẽ được mang lên Pixelbook trong thời gian sớm sắp tới, khi mà các kỹ sư Google hiện đang đẩy mạnh việc hoàn thiện nhiều thay đổi trên Chrome OS để hỗ trợ tính năng mới. Việc cài đặt Windows 10 trên Chromebook tất nhiên sẽ đòi hỏi thêm không gian lưu trữ, do đó các thiết bị với chỉ 16GB ổ cứng khả năng cao sẽ không thể dual-boot được. XDA-Developers cũng chỉ ra một bình luận trên mã nguồn Chromium gần đây cho thấy các thiết bị sẽ cần ít nhất 40GB ổ cứng để cho phép Windows 10 sử dụng 30GB và Chrome OS sử dụng 10GB.
Vẫn chưa rõ thời điểm Google dự kiến tung ra Campfire, nhưng theo truyền thống của công ty, một sự kiện liên quan phần cứng sẽ diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Chiếc smartphone Pixel 3 của hãng đã bị rò rỉ, và có khả năng chúng ta sẽ được thấy một chiếc Pixelbook 2 hoàn toàn mới hỗ trợ dual-boot vào cuối năm nay.
Tham khảo: TheVerge Google đang phát triển chế độ AltOS, hứa hẹn mang Windows lên Pixelbook