Mới cách đây vài tiếng, Google vừa giới thiệu đến các thần dân trong làng Android của mình tại sự kiện về phiên bản hệ điều hành Android P mới toanh. Tại đây, Google nói về một tính năng mới mẻ cho thao tác điều hướng và điều khiển ứng dụng – nhưng có vẻ như nó… chẳng khác gì iPhone X cả.
“Chúng tôi xin giới thiệu một bộ cử chỉ, thao tác điều hướng mới trên Android P, đã đưuọc nghiên cứu và phát triển suốt hơn 1 năm qua. Nó sẽ giúp Android chạy mượt hơn, đã mắt hơn khi dùng nhiều ứng dụng cùng lúc,” Phó chủ tịch Bộ phận Kỹ sư lập trình Android – ông Dave Burke phát biểu.
Google nói đã nghiên cứu nó suốt hơn 1 năm nay, nhưng vẻ giống nhau so với những gì Apple mang đến cho iPhone X thì khá trùng lặp đến bất ngờ. Google cũng chỉ giữ lại 1 phím chức năng duy nhất – tương tự như iPhone chỉ có duy nhất 1 phím Home cứng, không có nút “back” hay “tùy chọn” ở 2 bên. Thực chất, phím chức năng của Google cho Android P không phụ thuộc vào nút cứng, mà là một chấm dẹt ở vị trí như trên iPhone X.
Cử chỉ thao tác cũng thế, trượt nhẹ lên từ chấm dẹt đó là có ngay danh sách ứng dụng đang mở, trượt trái/phải để chuyển lần lượt ứng dụng qua nhau, không khác gì iPhone X. Dù vậy, vẫn có chút khác biệt ở Android P là ấn vào sẽ ra màn hình chính, hoặc có thêm 1 nút “Back” nhỏ ở góc trái nếu đang chạy 1 ứng dụng.
Hiện tại Android P đang có mặt ở bản dùng thử, nhưng sẽ sớm ra mắt chính thức cho mọi người dùng trong thời gian tới. Có vẻ như lại một lần nữa Apple được phen “nổ mũi” vì được các thương hiệu khác làm theo mình, ít nhất là có phần bắt chước những gì mình làm được.