Nga thắng áp đảo Saudi Arabia trong trận mở màn World Cup 2018.

Thủ đoạn của các kênh vi phạm bản quyền là thu nhỏ hình ảnh màn hình, bóp méo tiếng tường thuật, gán thêm hình các sticker, chèn logo, hình ảnh thêm vào để đánh lừa YouTube. Một số kênh chỉ chèn hình ảnh tĩnh kèm phát trực tiếp lời tường thuật. Nhiều kênh đã livestreaming từ lễ khai mạc cho đến hết trận đấu mở màn mà không vấp phải bất cứ rào cản nào. Có kênh thu hút tới hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Tất cả các hành vi này đều vi phạm bản quyền nghiêm trọng cần lên án.
Trước đó, trả lời ICTnews về những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền World Cup 2018, theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật Phan Law Việt Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo quy định của pháp luật Việt Nam được liệt kê ở điều 35 của Luật Sở hữu trí tuệ, các đài truyền hình địa phương, các đơn vị truyền hình trả tiền tiếp sóng World Cup 2018 từ các kênh sóng VTV mà không có đồng ý của VTV.
Các kênh online tiếp sóng của VTV, các đơn vị IPTV, OTT, nhà mạng truyền phát trên mobile mà chưa có sự chấp thuận của VTV, các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải phải xin phép và ghi chú rõ ràng về nguồn thông tin mà không có sự đồng ý của VTV và FIFA đều vi phạm bản quyền.
Kể cả hành vi trình chiếu tại các điểm công cộng dù phục vụ cho mục đích kinh doanh cũng bị coi là vi phạm.
Bên cạnh đó khán giả có hành vi quay, livestream trên Facebook, YouTube và Internet là hành động tái phát sóng được coi là vi phạm bản quyền, hành động chia sẻ đường link, chia sẻ hình ảnh livestream cũng là sai phạm.
Việc người dùng một số đầu thu truyền hình vệ tinh (dùng mã biss) có thể thu sóng từ vệ tinh của Lào, Thái Lan, các trận World Cup được phát lên vệ tinh. Nếu người Việt Nam thu sóng từ vệ tinh lân cận có bị coi là vi phạm bản quyền.
Gần đây sau khi VTV có được bản quyền phát sóng World Cup 2018 và chia sẻ quyền phát sóng với các đơn vị truyền hình khác để phục vụ khán giả, thì trên diễn đàn mạng xã hội khá nhiều ý kiến đã kêu gọi người dùng Việt Nam nói “không” với livestream lậu, không chia sẻ trên Facebook, YouTube, các trang web vi phạm bản quyền.
Bởi vì theo những quy định nghiêm ngặt của FIFA, nếu xảy ra hành vi vi phạm bản quyền trong lúc diễn ra World Cup 2018, rất có thể FIFA dừng tín hiệu phát World Cup 2018 tại Việt Nam và người Việt Nam sẽ mất quyền xem World Cup khi mà VTV phải nhọc nhằn mới có được bản quyền vào phút chót.

VTV phát sóng chương trình FIFA World Cup™  2018 trên các kênh VTV2, VTV3, VTV6 theo lịch phát sóng tại đây.
Các kênh này sẽ được truyền dẫn nguyên vẹn trên hạ tầng truyền hình mặt đất, cáp và vệ tinh của VTVCab, SCTV, K+, HTV, VTC, AVG; trên website vtv.vn và trên hạ tầng VTVgo của Đài THVN; trên hạ tầng truyền hình IPTV, OTT của Viettel, FPT, VNPT, Clip TV.
8 đài PT-TH địa phương đã được VTV chấp thuận cho tiếp sóng nguyên vẹn các kênh của VTV gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Phước, Hải Phòng, Thái Bình, Cao Bằng, Sóc Trăng.
12 tờ báo đã được VTV cấp quyền miễn phí sử dụng clip dưới 90 giây/trận và không được phép khai thác thương mại gồm có: Zing, Người Lao Động, Tuổi trẻ, Bưu điện Việt Nam, VietnamNet, Sài Gòn giải phóng, VTC News, Lao Động, Thể thao 24h, Thanh niên, Bóng đá, Thể thao Văn hóa.

Thủ đoạn thu nhỏ hình ảnh màn hình, gán thêm logo và sticker để qua mặt YouTube.