Theo một nghiên cứu mới, cứ 5 ứng dụng miễn phí phổ biến nhất cho trẻ em và gia đình trên kho Google Play lại có 1 ứng dụng đã thu thập không đúng “các thông tin nhận diện cá nhân” của người dùng, thường xuyên nhất ở đây là trẻ em.
Cũng trong nghiên cứu này đã phân tích dựa trên 5.555 ứng dụng thì có đến 281 – tương đương với 5% ứng dụng đã thu thập dữ liệu liên lạc hoặc vị trí của trẻ mà không có sự chấp thuận của cha mẹ. Việc thu nhập trái phép này đồng nghĩa với việc có thể các nhà phát triển ứng dụng đã vi phạm Quy định liên bang về Bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu trực tuyến của trẻ em (COPPA) được đề ra vào năm 1999.
COPPA được thiết kế để bảo vệ sự riêng tư của trẻ em và yêu cầu trang web, cũng như ứng dụng phải có sự cho phép của phụ huynh trước khi thu thập thông tin cá nhân của trẻ dưới 13 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu về các ứng dụng Android nguồn mở, cho thấy phần lớn các vi phạm COPPA xuất phát tiềm ẩn từ sự lười biếng, bất cẩn của người dùng đã bỏ qua hoặc không xem xét kĩ các điều khoản và yêu cầu truy cập từ thiết bị.
Josh Golin – Giám đốc điều hành Chiến dịch vì Trẻ em, cho biết hy vọng việc nghiên cứu này sẽ khuyến khích phụ huynh suy nghĩ hai lần trước khi tải ứng dụng cho trẻ em.
Phần lớn các mối nguy hại đến từ sự bất cẩn của phụ huynh

 

Không những thế khi nghiên cứu các ứng dụng Android nguồn mở, đã thấy rằng phần lớn các vi phạm COPPA tiềm ẩn xuất phát từ việc xây dựng ứng dụng lười biếng. Có 82 ứng dụng được đưa vào thử nghiệm thì 81 trong số đó đã “chia sẻ tọa độ GPS với các nhà quảng cáo”.

Ngoài ra, 28% trên tổng số các ứng dụng được đưa vào để nghiên cứu đã bỏ qua quyền truy cập trên các thiết bị Android để đang xâm nhập vào “dữ liệu nhạy cảm”, trong khi 73% còn lại đã thu thập được “dữ liệu nhạy cảm này”. Không những thế “tội phạm nguy hiểm nhất” chính là những ứng dụng thu thập thông tin vị trí địa lý với đối tượng là người lớn.
“Các dữ liệu về địa trí địa lý không chỉ tiết lộ nơi ở của các cá nhân, mà còn có thể lần ra dấu vết cá nhân đó thuộc tầng lớp kinh tế, thói quen hàng ngày, điều kiện sức khỏe cũng như các thông tin nhạy cảm khác”, nghiên cứu viết.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học British Columbia và Stony Brook University, cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ sẽ được Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) đánh giá và xem xét. Còn về mặt thực tế các bậc cha mẹ cũng cảnh giác hơn về tác hại mà các ứng dụng trên di động hay máy tính bảng có thể tác động đến con mình.
Josh Golin đã nói với tờ The Post rằng: “Nghiên cứu này có thể khiến hàng trăm công ty khác sẽ bị FTC “sờ gáy”. Tôi nghĩ rằng nên thực thi nhiều biện pháp tốt và thường xuyên hơn, chính điều này có thể thay đổi ngành công nghiệp hiện nay”.
Nghiên cứu này được đưa ra một tuần sau khi một nhóm bảo vệ quyền riêng tư và trẻ em đã đệ đơn khiếu nại lên FTC với những cáo buộc về việc ứng dụng YouTube đã thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân và vị trí thiết bị của trẻ.
Phía Google cũng đã tuyên bố rằng cần nghiêm túc hơn trong vụ việc này, đồng thời bảo vệ trẻ em và gia đình là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình được Thiết kế riêng cho gia đình của công ty. Không những thế các nhà phát triển cũng được yêu cầu phải tuân thủ theo các quy tắc trong chương trình này và “nếu chúng tôi xác định được một ứng dụng nào vi phạm chính sách của mình, chúng tôi sẽ hành động”.

Quỳnh Như (Theo NYP)