Hết Mỹ lại đến Australia cấm cửa Huawei, ZTE
Huawei, ZTE tiếp tục là đối tượng bị cấm đoán 

Năm 2018, chính phủ Australia đưa ra quy định yêu cầu các hãng viễn thông phải bảo đảm rằng họ bảo vệ được mạng lưới từ những cuộc can thiệp hay truy cập bất hợp pháp, đe dọa an ninh quốc gia. Hôm 23/8, Bộ Nội vụ nước này tìm cách thắt chặt quy định trên, dẫn lý do về sự phức tạp của kiến trúc mạng 5G so với các công nghệ hiện tại.
Chính phủ cho biết kiến trúc mạng 5G mang đến cách mới để vượt mặt biện pháp kiểm soát an ninh truyền thống và chưa tìm ra cách để chặn đứng những rủi ro đó. Chính phủ chỉ ra những công ty có thể trở thành đối tượng bị xem là gây lo ngại đến an ninh quốc gia nhưng không nêu tên ZTE hay Huawei một cách rõ ràng. Dù vậy, Huawei đã xác nhận lệnh cấm trên Twitter.
Tuần trước, chính phủ Mỹ chính thức cấm các tổ chức mua bán hay sử dụng sản phẩm viễn thông, giám sát từ các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE. Lệnh cấm đi sau cảnh báo từ những người đứng đầu FBI, CIA đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ gián điệp từ điện thoại hai hãng này đầu năm nay.

Trong thông báo trên Twitter, Huawei cho biết “đây là kết quả đặc biệt đáng thất vọng cho người dùng”. Chủ tịch Huawei Australia phản hồi trước cáo buộc công ty là mối họa đến an ninh quốc gia: “Chúng tôi tin rằng những doanh nghiệp như Huawei là của tư nhân, không phải của bất kỳ hội đồng hay chính phủ nào và nên được nhìn nhận, đưa vào đấu thầu công bằng”.
Hãng viễn thông Vodafone đồng ý an ninh quốc gia là “tối thượng” nhưng nói quyết định đột ngột như vậy gây lo ngại, tạo ra sự bất ổn đối với kế hoạch đầu tư của các nhà mạng.