Kevin Kwan (ngoài cùng bên phải) bị Singapore truy nã vì trốn tránh nghĩa vụ quốc gia
Kevin Kwan, tác giả của cuốn sách Crazy Rich Asians đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên đang gây sốt trên toàn thế giới hóa ra lại đang bị Singapore truy nã vì không đăng ký nghĩa vụ quốc gia và thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc có thời hạn 2 năm của mình.
Theo Straits Times, nếu bị bắt, ông sẽ phải nộp phạt 10.000 đô la Singapore (7.300 USD, khoảng 170 triệu đồng) hoặc nhận án 3 năm tù giam.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore chia sẻ với báo giới: “Ông Kevin Kwan đã không đăng ký nghĩa vụ quốc gia vào năm 1990, bất chấp những thông báo và thư được gửi đến địa chỉ ở nước ngoài của mình. Ông cũng đã ở nước ngoài mà không có giấy phép xuất cảnh hợp lệ. Vì vậy, ông Kwan bị truy nã vì cố tình trốn tránh nghĩa vụ của mình”. Đại diện của ông Kwan chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.
Vị Bộ trưởng này cũng nói thêm rằng Kwan, người đã chuyển sang Mỹ sinh sống từ năm 11 tuổi (hiện đang ở tuổi 43-44) đã từng nộp đơn xin được khôi phục quốc tịch Singapore mà không cần phải thực hiện nghĩa vụ, nhưng đơn của ông đã bị từ chối vào năm 1994.
Tất cả các công dân nam của Singapore và cư dân thường trú thế hệ thứ hai đều được yêu cầu phải phục vụ trong lực lượng vũ trang, cảnh sát hoặc dân phòng. Điều luật này đã có hiệu lực từ năm 1967, nhưng việc nó có còn cần thiết hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Quốc gia này chưa từng phải trong tình trạng chiến tranh kể từ khi giành được độc lập năm 1965, và không ít người khẳng định việc bắt buộc nam giới phải thực hiện nghĩa vụ trong tối thiểu 2 năm sẽ khiến họ gặp bất lợi trong môi trường làm việc so với nữ giới.
Xét việc Singapore là một quốc gia có luật lệ rất nghiêm khắc, nhiều khả năng Kwan sẽ không nhận được bất kỳ ngoại lệ nào, ngay cả khi bộ phim chuyển thể từ sách của ông đang thu hút rất nhiều khách du lịch. Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore có nhấn mạnh rằng đạo luật quốc phòng của quốc gia sẽ không “châm chước” cho “bất kỳ mong muốn cá nhân nào” để nói về trường hợp của Benjamin Davis, người xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ để thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh (English Premier League).
VH