Trong một đoạn tweet được chia sẻ mới đây trên trang Twitter chính thức của Huawei, hãng công nghệ Trung Quốc đã khéo léo sử dụng cách chơi chữ để “móc ngoáy” Samsung. Cụ thể Huawei viết trong bức ảnh đăng tải: “This is called a real generation upgrade”, tạm dịch là “Đây mới gọi là một sự nâng cấp thế hệ thật sự”.
Đoạn tweet có nội dung nhắc tới việc Huawei đã nỗ lực nâng cấp từ camera kép lên 3 camera trên Huawei P20 Pro như thế nào. Công ty cũng để ngỏ về sáng tạo đột phá khác trong thời gian tới.
Tuy đoạn tweet và hình ảnh đều không hề nhắc tới Galaxy Note9 nhưng động thái trên của Huawei lại xuất hiện không lâu sau khi Samsung tung ra Note9. Đặc biệt là câu nói “nâng cấp thực sự” càng khiến giới công nghệ có thêm niềm tin về việc Huawei thực sự đang ám chỉ Galaxy Note9 chỉ là một bản nâng cấp “hời hợt” so với Galaxy Note8 trước đó.
Ngay cả khi chưa ra mắt, đã có nhiều người phỏng đoán về việc Samsung vẫn sẽ duy trì thiết kế như Note8 ít nhất thêm một thế hệ nữa. Và quả không sai, Galaxy Note9 không hề có sự khác biệt đáng kể về mặt thiết kế, ngoại trừ màn hình to hơn 0,1 inch và cảm biến vân tay được chuyển xuống dưới cụm camera.
Lẽ dĩ nhiên không thể đánh giá cách làm của Samsung là đúng hay sai bởi đó là chiến lược của mỗi hãng công nghệ. Sẽ có người cho rằng dòng Galaxy Note hiện nay đã quá hoàn hảo và không cần thay đổi thêm. Nhưng giữa một thế giới công nghệ luôn xoay vần như hiện nay, bằng lòng với hiện tại cũng đồng nghĩa với cái kết vô hậu.
Mai Huyền