Khi nói đến việc tạo bản sao lưu, các doanh nghiệp thường có hai lựa chọn chính: sao lưu tại chỗ (on-site) và từ xa (off-site). Sao lưu tại chỗ đề cập đến việc lưu trữ dữ liệu trên thiết bị lưu trữ cục bộ, chẳng hạn như đĩa cứng, CD, băng từ và ổ đĩa cứng. Sao lưu từ xa, mặt khác, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên một máy chủ ngoại vi có thể được truy cập thông qua Internet.
Ưu và nhược điểm của sao lưu tại chỗ và từ xa
Giải pháp sao lưu từ xa là một bổ sung không thể thiếu cho chiến lược sao lưu mới và hiện tại của bạn, tuy nhiên không nhầm tưởng nó như là giải pháp sao lưu duy nhất. Bản sao dự phòng cục bộ phải luôn được lưu trên nền tảng chính của bạn, nếu dữ liệu được yêu cầu nhanh vì bất kỳ mục đích nào thì việc tải dữ liệu xuống sẽ tốn thời gian và tiền bạc.

Sao Lưu Tại Chỗ (Onsite) Sao Lưu Từ Xa (Offsite)
Ưu ĐiểmTruy cập dữ liệu nhanh: Với sao lưu tại chỗ, bạn sẽ lưu trữ dữ liệu của mình trong phạm vi cơ sở. Điều này cho phép truy cập nhanh hơn vào dữ liệu được lưu trữ mà không yêu cầu phải có kết nối internet mạnh.Lo Chi phí thấp: Ổ đĩa cứng có chi phí thấp, vì vậy chúng có thể được mua với số lượng lớn để tạo đủ không gian cho việc lưu trữ dữ liệu bổ sung. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho các công ty nhỏ nơi có nhu cầu lưu trữ số lượng dữ liệu nhạy cảm hạn chế.Lắp đặt: Ổ cứng được dễ dàng cài đặt và quản lý. Dựa vào hướng dẫn sử dụng các phần mềm sao lưu, doanh nghiệp với khả năng hạn chế vẫn có thể dễ dàng sao lưu dữ liệu mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.  Ưu ĐiểmTạo được nhiều bản sao dữ liệu: Hệ thống sao lưu từ xa như sao lưu đám mây thường được lưu trữ trên nhiều máy chủ tại các vị trí khác nhau. Nếu một máy chủ ngừng hoạt động, dữ liệu của bạn có thể được truy xuất từ một vị trí khác mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.Bảo mật: Dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa bởi chương trình dịch vụ sao lưu trên hệ thống trước khi nó được gửi để lưu trữ tại một máy chủ từ xa. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu của bạn an toàn và được bảo vệ khỏi mọi rủi ro tiềm ẩn.Dung lượng: Hệ thống sao lưu đám mây cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn với một khoản phí hợp lý dựa trên nhu cầu sử dụng. Thêm nữa, nếu doanh nghiệp của bạn tạo ra khối lượng lớn dữ liệu thường xuyên, dịch vụ sao lưu từ xa sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý dữ liệu.
Nhược ĐiểmBảo mật: Ổ đĩa cứng, băng từ, đĩa CD và các thiết bị lưu trữ tại chỗ khác hầu như luôn dễ dàng bị trộm cắp dữ liệu. Bất kỳ thông tin kinh doanh tài chính hoặc nhạy cảm nào được lưu trữ trong thiết bị có thể bị dò rỉ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.Thiệt hại: Khi sao lưu tại chỗ là nơi tại một vị trí như văn phòng của bạn, nó dễ dàng bị ảnh hưởng nếu có tai nạn hoặc thảm họa xảy ra. Điều này có nghĩa, bạn có thể không còn dữ liệu để tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình sau thảm họa. Nhược ĐiểmChi phí: Hệ thống sao lưu từ xa tương đối đắt so với sao lưu tại chỗ. Tuy rằng có chi phí cao hơn một chút, nhưng nó lại là giá trị đầu tư cho an ninh và khả năng tiếp cận của giải pháp.Tốc độ: Trong trường hợp sao lưu ngoại vi, khả năng truy xuất dữ liệu của bạn phụ thuộc vào tốc độ và hiệu quả của kết nối internet. Nếu kết nối internet của bạn chậm, có thể mất vài giờ để truy xuất dữ liệu cần thiết. 

3-2-1 Chiến Lược Sao Lưu Dữ Liệu
Một trong những quy tắc hiệu quả vượt thời gian để giải quyết bất kỳ kịch bản nào được gọi là quy tắc dự phòng 3-2-1. Cách tiếp cận này giúp trả lời hai câu hỏi quan trọng: Tôi nên có bao nhiêu tệp sao lưu và Tôi nên lưu trữ chúng ở đâu?
Quy tắc 3-2-1 trở thành một khái niệm phổ biến nhờ Peter Krogh, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã viết rằng có hai nhóm người: Những người đã thất bại trong việc lưu trữ và những người sẽ có một người trong tương lai. Nói cách khác, quy tắc dự phòng 3-2-1 có nghĩa là bạn nên:

  1. Có ít nhất ba bản sao dữ liệu của mình.
  2. Lưu trữ các bản sao trên hai nơi khác nhau.
  3. Giữ một bản sao lưu ngoại vi.

Quy tắc 3-2-1 hoạt động cho tất cả các kiểu dữ liệu (cá nhân và công ty) và tất cả các kiểu môi trường (vật lý và ảo hóa).
Infortrend EonStor GSe Pro 3000 hỗ trợ giải pháp sao lưu toàn diện cho mọi tình huống
Trong kỷ nguyên mới về sao lưu và phục hồi, các giải pháp lưu trữ đòi hỏi khả năng mở rộng lớn và khả năng xử lý thông lượng lớn đi kèm với nó. Infortrend EonStor GSe Pro 3000 với khả năng mở rộng đến hơn 400 ổ đĩa và dung lượng lưu trữ lên tới 5PB thông qua các khe cắm mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng dung lượng lưu trữ trong tương lai. Hiệu suất thông lượng đạt đến 4.300MB/s đọc và 2,100MB/s ghi, cung cấp tốc độ và sự ổn định cho quá trình sao lưu và phục hồi dữ liệu của bạn. Hơn nữa, với kết nối máy chủ lai, EonStor GSe Pro 3000 phù hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau, xử lý các hoạt động sao lưu của bạn cũng như các ứng dụng chuyên sâu khác cùng một lúc. Cuối cùng và không kém phần quan trọng, tính năng Cloud Storage Gateway trên GSe Pro 3000 sẽ dễ dàng giúp bạn tích hợp với các dịch vụ đám mây như Amazon S3, Microsoft Azure, Google Cloud và Alibaba Cloud để đơn giản hóa việc mã hóa cùng sao lưu và lưu trữ dữ liệu lên đám mây.

Giải pháp sao lưu Tại Chỗ (Onsite Primary) và Từ Xa (Remote Site) của Infortrend
Với ảnh chụp nhanh, khả năng sao chép cục bộ/từ xa (local/remote replication) và khả năng rsync trên Infortrend GSe Pro 3000 cho phép bạn tạo bản sao hình ảnh hoặc dữ liệu đầy đủ trên các hệ thống lưu trữ hoặc trên cùng một hệ thống lưu trữ duy nhất. Không quan trọng dữ liệu được sao chép ở vị trí chính hay từ xa, nếu dữ liệu nguồn bị lỗi do sự cố hệ thống, do thảm họa, bạn có thể khởi động lại dịch vụ sau vài phút. Việc đồng bộ hóa với bản sao cục bộ/từ xa được tiến hành chỉ trong vài phút.Giải pháp đám mây cho sao lưu ngoại vi

Infortrend GSe Pro 3000 đi kèm với phần mềm cổng đám mây (EonCloud gateway) cung cấp giải pháp sao lưu đám mây ngoại vi cùng khả năng truy cập dữ liệu đám mây, mã hóa dữ liệu an toàn, dữ liệu được nén để tác vụ sao lưu đám mây được thực hiện hiệu quả cùng tối ưu hóa chi phí.
Một ví dụ hiệu quả trong việc sao chép và lưu trữ đám mây. Bằng cách cho phép sao chép khối lượng đám mây trên EonCloud, dữ liệu trên ổ đĩa cục bộ sẽ được sao chép vào đám mây và cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu cục bộ thay đổi. Trong trường hợp các ổ đĩa bị lỗi, dữ liệu sẽ được khôi phục ngay lập tức từ đám mây, từ đây việc khắc phục thảm họa và giảm thiểu rủi ro sẽ được thực hiện một cách tuyệt đối.

EonCloud Gateway có thể tích hợp tối đa tới 2PB dung lượng lưu trữ đám mây và 700 triệu file trong đám mây, đáp ứng đầy đủ khả năng mở rộng cần thiết cho nhu cầu sao lưu đám mây.
Hỗ trợ phần mềm sao lưu của bên thứ ba
Bên cạnh những điểm nhấn trên, Infortrend vẫn đang tích cực tích với các giải pháp phần mềm sao lưu của bên thứ ba như Veeam, Veritas, và Acronis… vv. Chúng tôi đã và đang tiếp tục phát triển các giải pháp sao lưu toàn diện, an toàn và hiệu quả về chi phí cho khách hàng của mình. Đó là lý do tại sao giải pháp lưu trữ từ Infortrend luôn là lựa chọn sao lưu tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.