Nhiều tài khoản bị mất mà không hề biết lý do là gì?
Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, nhiều tài khoản Facebook nổi tiếng, ông chủ cửa hàng kinh doanh di động lớn ở TPHCM bị đánh sập và không rõ nguyên do.
Ông N. T, chủ một hệ thống bán lẻ di động có tiếng tại TPHCM bị đánh sập liên tiếp chỉ trong vòng 1 ngày, dù đã nhờ bên dịch vụ cứu hộ tài khoản.
Ông nói: “Tài khoản Facebook xài rất lâu rồi và để làm ăn nên thiết lập bảo mật 2 lớp và các bảo mật khác. Từ trước đến nay chưa bao giờ bị khóa nhưng không hiểu sao bị Facebook khóa liên tiếp dù đã nhờ người giúp đỡ lấy lại tài khoản”.
Một số người dùng khác cũng nói rằng, họ đều đã thiết lập bảo vệ hai lớp tránh bị hacker tấn công. Tuy nhiên vẫn bị đánh sập mà không rõ nguyên nhân. Trong đó, nhiều người phải nhờ bên các dịch vụ cứu tài khoản để lấy lại và thậm chí có tài khoản không thể cứu được.
Theo anh T.X, chuyên cung cấp hỗ trợ, quảng cáo Facebook ở TPHCM, đây là một chiêu trò có chủ đích, tận dụng lỗ hổng của Facebook. Tức, người chơi biết rõ về đối tượng cần đánh sập và mục đích chính là phá hoại.
Facebook sẽ kiểm duyệt và đóng ngay các Fanpage vi phạm
Cụ thể hơn, đối tượng sẽ dùng một tài khoản và tìm mọi cách để kết bạn với nạn nhân. Đối tượng này tiếp tục tạo một Fanpage và thêm tài khoản đã được kết bạn thành quản trị viên của Fanpage đó. Sau đó, đối tượng sẽ đăng liên tục các hình ảnh trên Fanpage liên quan đến khiêu dâm, súng ống… Điều này sẽ dẫn đến việc vi phạm chính sách của Facebook và đội ngũ của mạng xã hội này sẽ lập tức đóng Fanpage và khóa tài khoản vĩnh viễn đối với quản trị viên của Fanpage này. Từ đó, tài khoản của nạn nhân sẽ bị khóa theo.
Đáng chú ý, anh X nói rằng, đối với việc vi phạm chính sách cộng đồng thì Facebook không hỗ trợ người dùng kháng cáo để lấy lại tài khoản. Vì vậy, việc mất tài khoản, nạn nhân rất khó để lấy lại.
Để tránh tình trạng bị mất tài khoản Facebook không lý do trên, anh X khuyến cáo người dùng nên dừng việc kết bạn với những người xa lạ. Hãy ra soát lại bạn bè trong danh sách và nên hủy các kết bạn không biết rõ để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ xấu. Đó chỉ là biện pháp tạm thời và chờ đợi Facebook sửa lỗ hổng “chết người”.
Ngoài ra, chiêu trò trên cũng khiến người dùng không trở tay kịp mà theo anh X đó là đối tượng khi cấp quyền quản trị viên cho nạn nhân đều không cần phải sự đồng ý của họ, khi đã kết bạn với nhau. Các đối tượng này sẽ thực hiện công việc phá hoại vào lúc rạng sáng, khi người dùng đã say giấc và không biết mình được thiết lập thành quản trị viên trong fanpage vi phạm chính sách.
Gia Hưng