Hãy cùng tìm hiểu những công nghệ bảo mật tối tân mà Mastercard đã xây dựng và phát triển nhằm đem lại sự an toàn và tin tưởng tuyệt đối khi thanh toán cho người tiêu dùng
Công nghệ thẻ chip EMV tối tân
Chip EMV là loại chip điện tử với bộ xử lý như một máy tính với công nghệ cao, có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao. Thẻ được trang bị chip EMV sẽ có một ô vuông nhỏ bằng kim loại ngay trên số thẻ, đó là chip EMV.
Trái với thẻ từ truyền thống chứa thông tin cố định có thể dễ dàng bị đánh cắp và hiện đang được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, thẻ với công nghệ chip EMV mỗi khi được dùng để thanh toán sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được.
Ngoài ra, để một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.
Chính bởi những lý do đó mà việc sử dụng thẻ EMV rất an toàn, nhất là khi bạn sử dụng ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng trên toàn thế giới đều chuyển sang sử dụng thẻ EMV để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, tránh được tình trạng giả mạo, trộm tiền.
Công nghệ xác thực 3D Secure – đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mua hàng trực tuyến
Trước đây, chủ thẻ chỉ cần nhập thông tin thẻ tín dụng (số thẻ, số xác minh thẻ ở mặt sau) khi giao dịch thanh toán online, việc này chứa đựng nhiều rủi ro vì kẻ gian chỉ cần đánh cắp được những thông tin trên là có thể sử dụng thẻ của bạn để mua hàng trên mạng. 
Với dịch vụ 3D Secure, người dùng cần phải nhập thêm một lần nữa mật khẩu sử dụng một lần (OTP) để hoàn tất việc thanh toán. Điều này đem lại sự an toàn tuyệt đối cho chủ thẻ, vì ngay cả khi bạn để lộ thông tin trên thẻ, kẻ gian vẫn không thể sử dụng chúng để thanh toán online. Dịch vụ 3D Secure sẽ xác thực chủ thẻ bằng mật khẩu sử dụng một lần – OTP, được gửi tự động tới duy nhất chủ thẻ thông qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử mà họ đã đăng ký trước đó với ngân hàng.
Công nghệ thẻ không tiếp xúc – giải pháp cho nỗi lo bị lộ danh tính thẻ
Khi sử dụng thẻ thanh toán, điều khiến người tiêu dùng lo ngại chính là việc đưa thẻ tín dụng cho người khác mang đi thanh toán, vì họ có thể chụp lạ thông tin trên thẻ tín dụng của bạn.
Với công nghệ thẻ không tiếp xúc (contactless payment), thẻ hay thiết bị sẽ không bao giờ rời khỏi tay bạn, giúp bảo vệ dữ liệu giao dịch cao hơn. Khi thanh toán chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào các máy POS mà không phải đưa thẻ cho nhân viên cửa hàng, không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro bị mất thông tin hay làm giả thẻ mà còn giúp giao dịch nhanh chóng, gọn gàng hơn rất nhiều.
Cuối cùng, dù trong trường hợp xấu nhất là tiền trong thẻ Mastercard của bạn bị sử dụng trái phép, chính sách bảo hiểm của thẻ Mastercard sẽ giúp bạn lấy lại được tiền đầy đủ, dễ dàng và nhanh chóng theo chính sách miễn trừ trách nhiệm của Mastercard (Mastercard’s Zero Liability).
A.D
Theo Nhịp Sống Kinh Tế