Mới chỉ vừa “tạm” giải quyết ổn thỏa hiện tượng MacBook Pro 2018 phiên bản 15” cấu hình cao nhất bị quá tải nhiệt và sụt hiệu năng nghiêm trọng, Apple dường như lại sắp sửa đối mặt với một vấn đề mới, cũng liên quan đến khâu thiết kế sản phẩm nhưng lần này là ở phụ kiện bao da chính hãng dành cho MacBook Pro mới.

 

Ra mắt cùng MacBook Pro hồi đầu tháng là dòng sản phẩm phụ kiện bao da bảo vệ máy với nhiều màu sắc sang trọng như Midnight Blue, Saddle Brown và Black. Dù được bán ra với một mức giá rất “Apple”: 180 USD cho bao da phiên bản máy 13” và 200 USD cho phiên bản máy 15”, nhưng phụ kiện cao cấp của “Táo khuyết” lại sở hữu một lỗi thiết kế vô cùng cơ bản.

Phía trong bao da được phủ một lớp nhung nhằm bảo vệ bề mặt nhôm nguyên khối của MacBook Pro

Cụ thể, thiết kế của bao da cho phép người dùng đặt MacBook Pro vào trong theo cả hai chiều, chiều bản lề cũng như chiều trackpad. Khả năng cao khi thiết kế Apple muốn người dùng đút MacBook vào theo chiều mối nối bản lề vào trong trước – bởi nếu vậy logo quả táo sẽ đồng bộ hơn với bao da – tuy nhiên khi đút MacBook vào theo chiều này, toàn bộ các cổng USB đều bị che lấp – đồng nghĩa với việc người dùng không thể vừa đặt cỗ máy đắt tiền của mình trong bao da vừa sạc qua đêm được, điều mà rất nhiều phụ kiện bên thứ ba do các hãng khác sản xuất cho MacBook đã làm được từ nhiều năm nay.

Nếu máy vào hoàn toàn thì dù theo chiều nào, người dùng cũng không thể sạc được MacBook Pro mới

Nếu đặt MacBook theo hướng ngược lại, tức là logo Apple trên thân máy ngưọc với logo trên bao da và không đút thiết bị vào hết, người dùng có thể để lộ được một cổng USB-C để sạc. Phụ kiện bao da cho phép sạc laptop là điều rất cần thiết, đặc biệt là với một cỗ máy làm việc chuyên nghiệp như MacBook Pro, bởi thay vì phải cắm sạc trong lúc cần kíp rồi khắc phục hàng tá dây điện rối rắm, người dùng có thể sạc thiết bị khi đi ngủ hoặc bất cứ khi nào không dùng đến hay đang di chuyển như khi đang ở trên máy bay, trên tàu điện ngầm, v.v….
Có thể thấy rõ đây hoàn toàn là chủ đích của Apple trong khâu thiết kế, có thể hãng không muốn người dùng sạc MacBook Pro khi đang cho vào bao ví lý do đảm bảo an toàn cháy nổ. Nhưng dù sao đi nữa, một phụ kiện bao da đắt đỏ với thiết kế không có gì phức tạp nhưng lại không cho phép thiết bị thực hiện những thao tác cơ bản nhất vẫn là một lỗi thiết kế khó có thể chấp nhận, đặc biệt hơn khi đó là phụ kiện được thiết kế bởi một trong những công ty tinh tế nhất hành tinh.