Theo ghi nhận, iPhone hàng đầu của Apple không phải là mối đe dọa duy nhất cho Android trong năm nay, và một báo cáo mới cho thấy chiến lược bán iPhone theo cách mới mẻ khiến các đối thủ của Apple phải lo sợ. Kể cả khi iPhone X được bán với giá cao ngất ngưởng thì điều đó không có nghĩa mọi người sẽ mua sắm điện thoại Android. Thay vào đó, nhiều người đã chọn loạt iPhone 8, trong khi những người khác mua các thiết bị cũ hơn.
Chính những chiếc iPhone cũ đang đe dọa các nhà sản xuất Android.
Hãng nghiên cứu thị trường Kantar đã công bố nghiên cứu mới nhất của mình cho thấy, doanh số iPhone đang khá tốt trong 3 tháng của quý 2/2018 khi so với Android.
Tại châu Âu, Android mất 0,3% thị phần trong giai đoạn này, xuống còn 79,3%. Mặc dù Android vẫn là hệ điều hành smartphone chiếm ưu thế trong khu vực cũng như mọi nơi khác trên thế giới nhưng thị phần chưa đủ để các nhà sản xuất thiết bị Android kiếm tiền. Lợi nhuận vẫn là bài toán của riêng Apple khi công ty chiếm hầu hết lợi nhuận. Tuy thị phần sẽ giúp Google kiếm lợi nhuận nhưng việc người dùng ủng hộ iPhone nhiều hơn Android sẽ không phải là điều tốt cho các công ty như Samsung, LG…
Tại Mỹ, thị phần của Apple tăng 5,9% lên 38,8%, với iPhone 8 Plus bán chạy nhất. Với Samsung và LG, họ đang bị tấn công bởi toàn bộ dòng iPhone của Apple. Đáng chú ý, 8/10 mẫu smartphone bán chạy nhất trong quý 2 đều là iPhone, từ iPhone SE đến iPhone X. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng liên tục về lợi nhuận và dánh bại những công ty như Samsung và LG.
“Trong khi Samsung có doanh số tốt ở thị trường cao cấp với dòng Galaxy S9 và Note, trong khi dòng J định hướng cho phân khúc giá rẻ để cạnh tranh với LG thì việc thiếu độ sâu trong thị trường cận cao cấp dẫn đến cơ hộ tốt cho Apple tăng trưởng”, Kantar ghi nhận.
Thị phần smartphone tại nhiều khu vực/quốc gia trên thế giới.
Tại Trung Quốc, thị phần của Android đã tăng 2% lên 80,4% trong tháng 6, nhưng iPhone X tiếp tục là thiết bị bán chạy nhất, chiếm 5,3% tổng số thiết bị cầm tay được bán ra. iPhone X là chiếc điện thoại bán chạy nhất tại Trung Quốc kể từ khi phát hành vào tháng 11/2017. Apple thương hiệu duy nhất không chạy Androind nằm trong top 5 tại Trung Quốc, bao gồm Huawei, Xiaomi và BBK Group (sở hữu Oppo và Vivo).
Báo cáo cũng đã làm nổi bật hiệu suất kinh doanh của một nhà sản xuất Android trong một khu vực cụ thể, nơi Huawei là thương hiệu được vinh danh. Công ty Trung Quốc đã tăng thị phần từ 2,7% của cùng kỳ năm ngoái lên 13,7% trong quý 2/2018 tại Anh nhờ danh sách đa dạng thiết bị cầm tay, bao gồm cả những sản phẩm giá phải chăng cũng như cao cấp P20 Pro.
Theo Kiến Tường (Dân Việt)