Với iOS 12, Apple đã đưa ra một thay đổi khá thú vị cho Face ID: từ nay, bạn đã có thể “thiết lập diện mạo thay thế”. Với cải tiến này, tính năng mở khóa khuôn mặt trên iPhone X được cho là sẽ hỗ trợ thêm 1 người dùng mới, cho phép (ví dụ) vợ mở điện thoại chồng chẳng hạn.
Face ID chỉ dành cho một người
Theo thử nghiệm của chúng tôi, “diện mạo thay thế” thực sự là một cơ chế cho phép 2 người, 2 khuôn mặt có thể mở khóa một chiếc iPhone X. Tuy vậy, đây không phải là cách sử dụng “đúng” dành cho Face ID.
Apple cũng dùng “diện mạo thay thế” chứ không dùng cụm từ “thêm một người dùng”. Điều này có nghĩa rằng tính năng mới được sinh ra để cho phép nhận diện chính xác duy nhất một người dùng chứ không phải là 2 người. Theo phỏng đoán của chúng tôi, tình huống này sẽ giúp trải nghiệm Face ID trở nên dễ dàng hơn với những người có râu, hoặc đeo kính to chẳng hạn.
Hãy để ý là bạn không thể xóa “diện mạo thay thế” một cách độc lập. Nếu đã đặt lại, bạn sẽ xóa khuôn mặt đầu tiên và cả diện mạo thay thế cùng lúc. Bản mẫu của iPhone X để so sánh và nhận diện khuôn mặt bạn chỉ có 1 mà thôi.
Nếu dùng cho 2 người
Khi bạn quét Face ID, iPhone sẽ tạo MỘT mô hình 3D để so sánh.
Vậy thì, điều gì sẽ xảy ra khi bạn dùng “diện mạo thay thế” để ghi nhớ thêm 1 dữ liệu khuôn mặt của 1 người khác? Câu trả lời là Face ID sẽ tạo ra một hình ảnh “lai” giữa 2 người khác nhau để cho phép cả 2 người này cùng mở khóa iPhone X qua Face ID.
Tại sao lại có cơ chế như vậy? Hãy nhớ rằng Face ID sử dụng máy học để tạo ra biểu mẫu và cải thiện khả năng nhận diện qua thời gian. Khi bạn cài đặt Face ID lần đầu, mô hình tạo ra còn khá đơn giản và có thể nhận nhầm những khuôn mặt có nét tương đồng giống bạn hoặc không nhận ra bạn khi quét khuôn mặt từ một góc độ khác, một cử chỉ khác (há mồm chẳng hạn).
Nếu bạn chỉ dùng duy nhất khuôn mặt của mình, và nếu bạn không cho con cái/anh chị em quét khuôn mặt nhiều lần rồi quét mặt mình/nhập passcode, càng ngày biểu mẫu so sánh của Face ID sẽ càng thay đổi để chỉ nhận diện chính xác bạn – và chỉ bạn – mà thôi. Chính chúng tôi đã từng trải nghiệm, ban đầu Face ID sẽ không nhận diện khi “nhìn” từ góc dưới lên hoặc khi há mồm, đến vài tháng sau thì lại nhận được.
“Diện mạo thay thế” sinh ra vẫn để phục vụ mục đích nhận diện bạn. Bằng cách chụp một mô hình khi bạn có râu và khi bạn đã cạo râu chẳng hạn, Face ID sẽ thay đổi mô hình so sánh để nhận diện các điểm giống nhau, tránh các tình huống dở khóc cười như “cạo râu xong khỏi dùng điện thoại”.
Mô hình bị bóp méo
Những câu chuyện “hack” Face ID thực chất đều đến từ những người không hiểu cơ chế máy học.
Nhưng nếu bạn dùng Face ID để thêm một người khác thành “diện mạo thay thế” cho chính bạn, mô hình lưu trữ trong Face ID sẽ bị thay đổi để nhận diện cả bạn và người này. Đây cũng chính là phép sai lầm căn bản bị vô số tờ báo công nghệ (và cả một công ty bảo mật) mắc phải khi đăng tin Face ID bị bẻ khóa bởi con cái, anh em, mặt nạ v…v… Nếu xen kẽ mở khóa giữa “chính chủ” và một người dùng khác (hoặc mặt nạ), Face ID sẽ bị “dạy” để tạo ra một biểu mẫu so sánh cho phép mở cửa cho cả 2 người (hoặc mặt nạ). Kịch bản “hack” này cũng không thực tế với kẻ gian, bởi chúng sẽ phải liên tục tiếp cận với khuôn mặt của bạn để tạo ra mặt nạ và cũng sẽ phải thành công trong vòng 5 lần thử.
Nói tóm lại, Face ID hiện tại vẫn chỉ để dành cho một người dùng sử dụng duy nhất trên 1 chiếc điện thoại. Nếu bạn thích, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ chiếc iPhone X của mình bằng cách thiết lập thêm “diện mạo thay thế” cho vợ, chồng, con cái…, nhưng hãy nhớ rằng làm như vậy là sai mục đích của Face ID: cơ chế bảo mật máy học này được sinh ra để phục vụ cho mục đích tối thượng của bảo mật – nhận diện duy nhất “chính chủ” mà thôi. iOS 12 đã cho phép Face ID trên iPhone X đăng ký nhiều hơn 1 khuôn mặt