Bên cạnh việc phát triển các thiết bị cầm tay như smartphone, tablet và laptop…thì Apple, từ năm 2015 được cho là bắt đầu hình thành đội R&D riêng cho lĩnh vực xe hơi. Năm ngoái tờ New York Times đã đưa ra một bài phân tích cho biết Apple – sau hàng loạt thất bại đã khởi động lại dự án Project Titan nhằm tập trung phát triển công nghệ ô tô tự lái, thông tin này sau đó cũng đã được Tim Cook xác nhận.
Dự án được Apple đang triển khai và tập trung phát triển.
Và mới đây, nhà phân tích Ming Chi-Kuo của tờ MacRumors đã đưa ra nhận định rằng dự án Project Titan vẫn đang được Apple tập trung phát triển, và rất có thể chiếc xe ô tô Apple đầu tiên đầu tiên có thể sẽ được trình làng trước năm 2025.
“Chúng tôi hi vọng chiếc Apple Car – rất có thể ra mắt trong khoảng 2023-2015, sẽ là siêu phẩm tiếp theo của ông lớn làng công nghệ. Nguyên nhân của nhận đinh này là do: (1) Hiện đang có một lượng lớn các nhu cầu thiết yếu từ người dùng muốn đưa các công nghệ mới vào chiếc xe hơi của họ, điều này tương tự như nhu cầu với điện thoại cách đây 10 năm; (2) Apple đang là người dẫn đầu công nghệ thế giới (đơn cử như AR), và họ sẽ là người thay đổi khái niệm xe hơi và đưa ra một sản phẩm khác biệt với những nhà sản xuất khác; (3) Apple đang đổ một nguồn tài chính khổng lồ cho việc phát triển xe hơi tự lái của họ; (4) Apple có khả năng làm tốt hơn các nhà sản xuất ô tô khác trong việc kết nối phần cứng, phần mềm, các dịch vụ khác để phục vụ tự động hóa.”
Concept của Apple Car khá ấn tượng…
Đương nhiên là trên thị thị trường sản xuất ô tô thì hàng loạt các tên tuổi như Tesla hay Porsche cũng đang cho thấy những bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển ô tô tự lái và làm thay đổi cách nhìn của người sử dụng về một chiếc xe hơi truyền thống. Tuy nhiên, ở đây vẫn thiếu một thứ gì đó khiến thị trường bị gián đoạn và theo ông Ming Chi-Kuo thì Apple sẽ là người thích hợp nhất để lấp đầy khoảng trống như những gì họ đã làm với smartphone.
Trên thực tế, Apple đã thu nạp Doug Field – cựu phó giám đốc kỹ thuật của Tesla, điều này chắc hẳn sẽ mang tới cho dự án phát triển Apple Car thu được nhiều thành công hơn so với cách làm trước đây.
Về phần người tiêu dùng, chúng ta chắc chắn sẽ được quyền hi vọng về một chiếc xe hơi thông minh hơn, có khả năng tự lái và kiểm soát các tình huống giúp đảm bảo an toàn hơn trong quá trình di chuyển.
Theo Mộc Lam (Dân Việt)