Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha nghe lén người dùng thông qua ứng dụng streaming trên smartphone.
Liên đoàn bóng đá giải hạng Nhất tại Tây Ban Nha (gọi tắt là La Liga) mới đây đã thừa nhận ghi âm và nghe lén người dùng thông qua ứng dụng streaming các trận đấu của họ.
Tờ El Diario cho biết ứng dụng đã lén kích hoạt micro trên smartphone của người dùng khi phát hiện thấy họ đang ở quán bar dựa vào tín hiệu GPS. Nguyên nhân của hành động này được cho là để phát hiện xem người dùng có phát “trộm” các trận bóng ra bên ngoài hay không.
Đại diện của Liên đoàn bóng đá sau đó đã bào chữa cho hành động của mình, cho biết mỗi năm họ mất tới hơn 150 triệu Euro bởi nạn phát sóng “lậu” các trận đấu bóng thuộc khuôn khổ giải hạng nhất La Liga.
Nạn phát sóng lậu các trận bóng thuộc khuôn khổ Giải hạng Nhất La Liga khiến Liên đoàn thâm hụt hơn 150 triệu Euro mỗi năm.
Liên đoàn cũng cho biết ứng dụng không nghe trộm và lưu trữ các đoạn hội thoại của người dùng. Thay vào đó, chúng sẽ được tập hợp và mã hóa nhằm phát hiện các tiếng động đặc trưng như đám đông hò reo cổ vũ, hay trong trường hợp nội dung trận bóng được phát ra màn hình lớn.
Bên cạnh đó, chỉ có những người dùng nhấn nút đồng ý với điều khoản bao gồm cho phép sử dụng quyền kích hoạt micro và thu thập dữ liệu qua GPS của ứng dụng mới bị ảnh hưởng. Tuy nhiên từ kinh nghiệm thực tế cho thấy rất ít người dùng “chịu” đọc các điều khoản sử dụng đi kèm với một ứng dụng nào đó.
Theo luật GDRP về quyền riêng tư tại Châu Âu, người dùng phải được lưu ý rõ ràng và chính xác về những quy định mà họ gặp phải trước khi nhấn nút đồng ý. Tuy nhiên trong trường hợp này, vẫn chưa rõ liệu Liên đoàn bóng đá La Liga có phải chịu phạt và gỡ bỏ ứng dụng hay không.
Nguyễn Nguyễn
Theo Mashable