Theo kênh truyền hình KIRO 7 (Mỹ), gia đình cô Danielle tại thành phố Portland (Mỹ) không hề biết cuộc nói chuyện riêng giữa hai vợ chồng bị loa thông minh ghi lại sau đó gửi cho một người khác có tên trong danh bạ.

Vụ việc chỉ bị phát hiện khi một đồng nghiệp của chồng cô gọi tới nhà nói anh nhận được tập tin ghi âm cuộc đối thoại từ Alexa, trợ lý ảo tích hợp trên loa Echo của Amazon.

Loa Echo ghi âm hội thoại riêng tư gửi cho người khác - ảnh 1

tin liên quan

Amazon thử nghiệm loa thông minh đặc biệt cho xe hơi

Sau khi ngắt nguồn toàn bộ loa Echo trong nhà, Danielle đã gọi Amazon để báo cáo vụ việc. Công ty lập tức cho người tới tận nơi điều tra và xác định nguyên nhân vấn đề, đồng thời gửi lời xin lỗi vì tai nạn này.

Trả lời kênh KIRO 7, đại diện Amazon cho biết đây là một trường hợp cực kỳ hiếm khả năng xảy ra. Theo
Neowin, phía Amazon tin rằng Echo đã bị kích hoạt một cách tình cờ khi hai vợ chồng Danielle nói chuyện và có đề cập tới từ nghe tương tự “Alexa” (khẩu lệnh để kích hoạt trợ lý ảo trên Echo).

Sau đó, Alexa nghe nhầm nội dung cuộc hội thoại với một từ hoặc câu nghe giống các lệnh như “Send message” (Gửi tin nhắn). Khi trợ lý ảo này hỏi “To whom” (Gửi cho ai?) thì sự nhầm lẫn tiếp tục diễn ra. Alexa đã hiểu âm thanh từ cuộc nói chuyện thành tên một người có trong danh bạ của gia đình, rồi tiếp tục nhầm lẫn phát âm tương tự lệnh “Right” (Đúng) ở thời điểm trợ lý ảo xác nhận tên người nhận tập tin.

Gia đình Danielle lắp loa Echo trong nhiều phòng ở căn nhà để điều khiển đèn và các thiết bị thông minh. Sau sự cố, cô đã rút toàn bộ kết nối của những thiết bị này, gửi trả Amazon kèm yêu cầu hoàn tiền nhưng đại diện hãng vẫn chưa chấp nhận yêu cầu đó.

Amazon đề nghị sửa để Alexa chỉ còn chức năng điều khiển thiết bị thông minh, đồng thời cho biết đang tìm hiểu và khắc phục để sự cố không diễn ra trong tương lai, dù cơ hội xảy ra trường hợp tương tự vô cùng hiếm.