Bản cập nhật iOS 11 của Apple vẫn còn tồn tại nhiều lỗi khá khó chịu.
Dù đã ra mắt được khá lâu, nhưng bản cập nhật iOS 11 vẫn cho thấy sự thiếu ổn định và tồn tại nhiều lỗi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới cả phần cứng.
Sự cố gần đây nhất được người dùng phát hiện thấy trên iPhone chạy iOS 11 có tên gọi “Black Dot” (tạm dịch là Lỗi điểm đen), khi nó khiến tất cả những chiếc iPhone, iPad và thậm chí cả MacBook bị tê liệt với chỉ một ký tự tin nhắn được gửi đi qua hệ thống iMessage.
Lỗi này được cho là đã được tìm ra và công bố bởi tài khoản YouTuber EverythingApplePro. Tuy nhiên điều đáng nói là sau khi nó được cảnh báo rộng rãi, thì lại có càng có nhiều người dùng gặp sự cố hơn do thói quen thích trêu chọc, quấy phá từ những người bạn tinh nghịch. Hiện Apple vẫn chưa có cách nào ngăn chặn cũng như giải quyết được “lỗi điểm đen”.
Sau khi tìm hiểu, 9to5Mac phát hiện thấy tại thời điểm thiết bị nhận được ký tự, bộ nhớ của máy ngay lập tức bị rút xuống còn rất thấp, và một quá trình chuyển đổi dữ liệu khổng lồ lên tới 30GB đã xảy ra, và người dùng không thể ngăn cản hoạt động này.
Lỗi tin nhắn “điểm đen” khiến nhiều người dùng đau đầu vì treo máy.
Một khi đã bị “dính” lỗi, người dùng có đóng cửa sổ iMessage hay khởi động lại thiết bị cũng không thể phục hồi trạng thái ban đầu.
Cách duy nhất để thoát khỏi trạng thái tê liệt tính đến thời điểm hiện nay đó là nhấn mạnh vào biểu tượng ứng dụng iMessage, sau đó chọn trực tiếp vào tùy chọn tạo tin nhắn mới, nhằm hủy quá trình chuyển đổi dữ liệu. Tuy nhiên cách thức này chỉ hoạt động trên các máy iPhone có hỗ trợ 3D Touch, tức là từ iPhone 6s trở lên.
9to5Mac cho biết hiện không có bất kỳ người dùng iPhone, iPad nào tránh được tình trạng trên. Thử nghiệm cho thấy nó xuất hiện trên cả những thiết bị chạy phiên bản iOS mới nhất là bản 11.4.
Đáng chú ý, “lỗi điểm đen” cũng có thể gây tê liệt với các thiết bị chạy Android nếu nhận được tin nhắn qua hệ thống WhatsApp. Cách duy nhất có thể phòng tránh lỗi này đó là tạm thời ngừng dịch vụ hỗ trợ iMessage trên những chiếc iPhone, và thay vào đó hãy sử dụng một phần mềm OTT khác (như Zalo, Viber, Face Messenger), hoặc ứng dụng tin nhắn cơ bản của máy.
Nguyễn Nguyễn
>> iOS gặp lỗi với Facebook Messenger khiến người dùng khó chịu
>> iOS 11 khiến người dùng iPhone “không dám” nâng cấp
>> Xuất hiện lỗi kỳ lạ khiến iPhone bị treo chỉ vì một tin nhắn