Vừa mới đây, CEO Mark Zuckerberg của Facebook vừa phải đến hội nghị điều trần trước Nghị viện Châu Âu để trả lời nốt các câu hỏi liên quan về scandal đợt trước. Vừa mới chân ướt chân ráo làm quen với không khí của một buổi chất vấn mới, Mark Zuckerberg đã bị “đập” ngay vào mặt một câu hỏi hết sức cay đắng, mỉa mai chính thành quả lớn nhất cuộc đời của mình – Facebook.

Mark Zuckerberg lại đi điều trần: Không có chuyện hài, chỉ có bị mắng như tát nước vào mặt - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg tại hội nghị chất vấn châu Âu.

Cụ thể, ông Guy Verhofstadt – đại diện Bỉ trong Nghị viện – đã công kích thẳng luôn Maeek Zuckerberg, thậm chí còn lôi Bill Gates và Steve Jobs ra để làm thước đo, ví von rằng anh sẽ chẳng bao giờ bằng được họ:

“Anh nên tự xem xét lại bản thân đi, rằng mai sau anh sẽ được ghi nhớ đến về điều gì, là một người như thế nào trong lịch sử. Cùng với Steve Jobs và Bill Gates, 3 công ty của các anh đều là những gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet. Nhưng 2 người kia thì giúp thế giới tốt đẹp hơn với những gì họ làm được, còn anh là một kẻ tài giỏi, nhưng lại tạo ra một con quái vật mạng xã hội đang dần phá hủy xã hội và nền dân chủ.”

Guy Verhofstadt

Mark Zuckerberg lại đi điều trần: Không có chuyện hài, chỉ có bị mắng như tát nước vào mặt - Ảnh 3.

Ông Guy Verhofstadt – đại biểu đại diện cho Bỉ.

Trước khi buông ra câu hỏi đó trước mặt Mark Zuckerberg, ông Verhofstadt còn “té nước theo mưa” một cách khá gay gắt, gọi Facebook không khác gì một dịch vụ độc quyền và lại quay sang chất vấn Mark Zuckerberg, muốn anh đưa ra bằng chứng ngay tại đó để chứng minh nếu muốn phản kháng.
Cách đây ít lâu, Mark Zuckerberg cũng đã phải đi điều trần trước Quốc hội Mỹ sau đỉnh điểm scandal của mình vì những lo ngại dấy lên xung quanh nó. Buổi điều trần trước đã diễn ra khá suôn sẻ, như theo dõi thì hiếm có trường hợp nào Mark Zuckerberg bị công kích mạnh mẽ như vậy. Dù sao thì rõ ràng đây là một dấu hiệu cho thấy công chúng đang dần quan tâm đến quyền lợi của mình trước Facebook hơn bao giờ hết, và Mark Zuckerberg bắt buộc phải thay đổi nếu không muốn một ngày lụi bại.