Kể từ khi chính thức trình làng vào ngày 22/10/2009, Windows 7 đã được người dùng đón nhận rất tích cực và liên tục đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái sản phẩm của Microsoft, kể cả sau khi Windows 8 và Windows 10 ra mắt. Sau gần 10 năm phát triển, cuối cùng thì Microsoft cũng đã đưa ra quyết định ngừng hỗ trợ kĩ thuật cho Windows 7 bắt đầu từ ngày 14/1/2020 và khuyến cáo người dùng nên cập nhật lên những phiên bản cao hơn để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên với một số hệ thống phần cứng cũ đang sử dụng Windows 7, “án tử” này dường như đến sớm hơn so với dự kiến. Mới đây, Microsoft đã ngừng cung cấp hỗ trợ kĩ thuật cho rất nhiều diễn đàn sản phẩm chính thức của mình, trong đó bao gồm cả Windows 7 sau khi hãng không thể giải quyết lỗi do một bản cập nhật bảo mật gây ra.
Microsoft đã ngừng hỗ trợ kĩ thuật cho Windows 7 trên một số hệ thống phần cứng lỗi thời.
Cụ thế, bản cập nhật dành cho Windows 7 vào tháng 3/2018 vừa qua (KB4088875) đã liên tục gây ra lỗi “màn hình xanh chết chóc” trên một số máy tính sử dụng các dòng CPU lỗi thời như Intel Pentium III (1999 – 2003). Được biết, nguyên nhân chủ yếu là do những CPU này không hỗ trợ Streaming Single Instruction Multiple Data (SIMD) Extensions 2 (SSE2). SSE2, một tiện ích mở rộng của SIMD (máy tính một dòng lệnh, nhiều dòng dữ liệu), là chuỗi lệnh nhằm cải thiện hiệu năng máy bằng cách cho phép CPU xử lý nhiều tác vụ một cách song song. Tiện ích này đã được ra mắt cùng với vi xử lý Intel Pentium 4.
Mặc dù Microsoft đã cam kết sẽ khắc phục vấn đề này, thế nhưng “màn hình xanh chết chóc” vẫn liên tục ám ảnh người dùng dù rất nhiều bản cập nhật đã được ra mắt sau đó. Đến ngày 16/6 vừa qua, Microsoft đã chính thức tuyên bố không thể đưa ra giải pháp triệt để, chủ yếu là do những dòng CPU gặp phải tình trạng trên đã quá lỗi thời. Bên cạnh đó, các chuyên gia tại Microsoft cũng khuyến cáo người dùng nên nâng cấp máy với những bộ vi xử lý có hỗ trợ SSE2.
Microsoft không thể xử lý được lỗi màn hình xanh trên những dòng CPU lỗi thời đang chạy Windows 7.
Chỉ còn khoảng hơn 1 năm nữa, Windows 7 sẽ chính thức biến mất khỏi danh sách hỗ trợ của Microsoft. Suy cho cùng, hiện nay cũng không còn nhiều người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành này trên một CPU đã gần 20 năm tuổi. Mặc dù Microsoft vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức, nhưng động thái trên cũng phần nào cho thấy hãng đã sẵn sàng từ bỏ những phần cứng đã quá lỗi thời của mình.
Theo FossBytes Đây là vẻ đẹp của Windows 7 nếu được ra mắt trong năm 2018