Các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ không được phép sử dụng các thiết bị di động của Huawei vì nỗi lo bảo mật.
Chính phủ Mỹ đã thực hiện một bước đi mới trong việc gây sức ép lên công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, với sự đồng thuận của Hạ viện trong việc loại bỏ các thiết bị và công nghệ của hai hãng này ra khỏi các hợp đồng và hệ thống của chính phủ, mặc dù việc cấm có thể sẽ mất vài năm để có hiệu lực, theo BC.
Chế tài cấm Huawei và ZTE sẽ bao gồm mọi thành phần từ điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh cho đến các điểm phát sóng di động, bộ định tuyến băng thông rộng và máy chủ.
Các thiết bị hiện tại đang được Mỹ sử dụng sẽ không bị loại bỏ, nhưng khi vòng đời kết thúc, chúng sẽ phải thay thế bằng một thiết bị tương đương “do một công ty không phải là Huawei Technologies hoặc ZTE Corporation sản xuất (hoặc bất kỳ công ty con nào, hoặc đơn vị liên kết của các thực thể đó)”.
Lệnh cấm này là một phần trong trong dự luật quốc phòng mới của Mỹ, trong đó cho rằng, hai công ty viễn thông Trung Quốc dù tuyên bố là tư nhân nhưng chịu chi phối của nhà nước, mà theo cựu giám đốc CIA từng nói: Huawei đã chia sẻ “nhiều thông tin sâu rộng về các hệ thống viễn thông nước ngoài cho chính phủ Trung Quốc, và ZTE vận chuyển trái phép các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran”.
Một ủy ban được thành lập bởi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vào năm 2012 đã khuyến cáo rằng hệ thống của chính phủ Mỹ không nên sử dụng thiết bị của ZTE hoặc Huawei.
Thủ trưởng các cơ quan tình báo Mỹ gần đây cũng báo cáo trước Quốc hội rằng họ sẽ không sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ từ cả hai công ty.
Đến thời điểm tháng 1/2021, bất kỳ người đứng đầu bộ, ngành, cơ quan nào của Mỹ đều sẽ không được phép mua, gia hạn hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào cung cấp thiết bị, hệ thống hoặc dịch vụ nào đến từ hai công ty viễn thông nói trên.
Hiệp hội người tiêu dùng công nghệ Mỹ không có bình luận gì về lệnh cấm trên, với một phát ngôn viên nói rằng hiệp hội thể hiện quan điểm “trung lập” về các quy định giao dịch.
ZTE và Huawei đã trở thành đối tượng bị chính phủ đưa vào danh sách cấm từ cuối năm 2017, bao gồm lệnh cấm hai công ty cung cấp các thiết bị viễn thông tại các căn cứ quân sự.
NĐT