Trong ngày thứ hai điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã thừa nhận chính anh cũng nằm trong số 87 triệu người dùng bị thu thập dữ liệu bởi Cambridge Analytica.

Vào tối ngày 11/4 vừa qua (theo giờ Việt Nam), Mark Zuckerberg đã tiếp tục ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, lần này là với Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện. Trước đó chưa đầy 24 giờ, anh đã phải trải qua phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ với các Thượng nghị sĩ của Ủy ban Tư pháp và Thương mại Thượng viện về việc nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới đã để cho người ngoài lạm dụng và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời trả lời chất vấn về cách Facebook xử lý quyền riêng tư của người dùng.

Trong phiên điều trần ngày thứ hai này, các nhà lập pháp tiếp tục “tấn công” Mark Zuckerberg với những câu hỏi về những sắc thái của các tùy chọn quyền riêng tư của Facebook, và liệu công ty đã cung cấp cho người dùng của mình những kiến thức và công cụ cần thiết để tự bảo vệ mình hay chưa.

Đảng viên đảng Cộng Hòa Frank Pallone, D-N.J., đã hỏi CEO Facebook liệu anh có sẵn sàng thay đổi những thiết lập mặc định của Facebook để giảm thiểu lượng dữ liệu mà công ty thu thập của người đùng.

“Đây là một vấn đề phức tạp và nó xứng đáng nhiều hơn là câu trả lời chỉ bằng một từ”, Zuckerberg trả lời.

“Điều đó đối với tôi thật đáng thất vọng”, Pallone đáp.

Việc Mark Zuckerberg cũng nằm trong số các nạn nhân bị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu được tiết lộ trong một phiên câu hỏi có-không từ Nghị sĩ Anna Eschoo, người đã khuyến khích Facebook nên có một cách tiếp cận bảo mật dữ liệu nghiêm túc hơn.

Eschoo đã hỏi: “Dữ liệu của anh có nằm trong số dữ liệu bị bán cho các bên thứ ba hay không?”

Zuckerberg trả lời: “Có.”

Việc đích thân Mark Zuckerberg sử dụng ứng dụng “thisisyourdigitallife” là gần như không thể xảy ra, nên nhiều khả năng một người nào đó trong danh sách bạn bè của anh đã sử dụng ứng dụng này và vô tình chia sẻ dữ liệu của anh cho Cambridge Analytica. Nhưng dù nguyên nhân là thế nào đi nữa, đây cũng là minh chứng cho thấy việc quản lý quyền riêng tư cũng như các chính sách bảo mật của Facebook lỏng lẻo như thế nào.

Cách đây không lâu, Facebook đã bắt đầu gửi thông báo cho người dùng nếu như tài khoản của họ nằm trong danh sách đã bị thu thập dữ liệu bởi Cambridge Analytica. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự kiểm tra bằng cách truy cập vào trang hướng dẫn của Facebook.

Văn Hoàn