Hội nghị khoa học sinh viên là hoạt động được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức thường niên nhằm tạo diễn đàn trao đổi, học hỏi và thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện ngày càng phát triển (Ảnh: Đình Dũng)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT vừa tổ chức hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 11 với chủ đề “Sinh viên PTIT ứng dụng Khoa học Công nghệ và Khởi nghiệp” tại cơ sở đào tạo Hà Đông, Hà Nội. Đây là cơ hội để các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên Học viện trao đổi, học hỏi nhằm thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng phát triển.
Trong phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện cho biết, sau hơn 20 năm phát triển, đến nay Học viện đã đào tạo 9 ngành bậc đại học, 5 ngành bậc Cao học và 5 ngành bậc Tiến sỹ với lưu lượng khoảng hơn 18.000 học viên, sinh viên. “Đặc biệt, với nỗ lực đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhân lực của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, hàng năm, tỷ lệ sinh viên Học viện sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo luôn đạt 93%. Đây chính là kết quả của quá trình nỗ lực đổi mới hướng đến vì người học của Học viện”, ông San cho hay.
Theo ông San, với phương châm “lấy người học làm trung tâm”, những năm qua, Học viện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Song song với đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, Học viện đã chú trọng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên và xem đây là một hoạt động quan trọng để trang bị cho sinh viên phương pháp nghiên cứu khoa học, hình thành thói quen làm việc theo nhóm, có định hướng, nâng cao tư duy phân tích, tổng hợp các dữ liệu từ thực tiễn, từng bước phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên.
Ông San cũng nhấn mạnh: “Học viện chủ trương thúc đẩy phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, vừa mang tính phong trào vừa đảm bảo chất lượng nghiên cứu”.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc (Ảnh: Đình Dũng)

Theo báo cáo của Học viện, những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện trong đã ngày càng đi vào nề nếp, đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, riêng trong năm học 2017 – 2018, đã có hàng trăm sinh viên tham gia thực hiện 149 đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.
Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã bao quát được các chuyên ngành đào tạo của Học viện. Nhiều đề tài đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc.
Đáng chú ý, chất lượng các đề tài nghiên cứu, các công trình khoa học của sinh viên Học viện đã ngày được nâng cao. Năm học 2017 – 2018, trong 5 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học của Học viện tham gia xét tặng Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT, đã có 4 đề tài đạt giải, gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Hiện tại, một số sinh viên đã cùng với các giảng viên tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học các cấp, chủ động trực tiếp tiến hành nghiên cứu độc lập tại các phòng thí nghiệm Điện tử, CNTT và Viễn thông trong Học viện.

Lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trao giấy khen cho các sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic Toán học (Ảnh: Đình Dũng)

Khẳng định hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới đào tạo đại học tại Việt Nam, lãnh đạo Học viện nhận định, phương pháp đào tạo thông qua nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên nắm vững phương pháp luận và vận dụng những phương pháp nghiên cứu khoa học cụ thể trong quá trình học tập cũng như thực tiễn công tác sau này.
Để nâng cao chất lượng sinh viên nghiên cứu khoa học trong thời gian tới, lãnh đạo Học viện đã đề nghị các Khoa đào tạo, các Viện, Phòng ban, Trung tâm, các thầy cô giáo cùng các sinh viên tăng cường định hướng các đề tài nội dung nghiên cứu cho sinh viên bám sát các Chương trình, Kế hoạch trọng điểm của nhà trường; nội dung nghiên cứu tập trung vào các chuyên ngành Học viện đang đào tạo, ưu tiên và khuyến khích những đề tài mới nắm bắt được thực tiễn của sự phát triển khoa học công nghệ; khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu đề tài khoa học do cán bộ, giảng viên Học viện đang thực hiện.
Bên cạnh đó, khuyến khích các công trình nghiên cứu chuyên sâu, có đóng góp tốt cho cơ sở lý thuyết và lĩnh vực học thuật; Tăng cường lồng ghép đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên vào trong các đề tài nghiên cứu các cấp và các công trình phục vụ sản xuất kinh doanh; đồng thời, định kỳ hàng năm, tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên để vừa tạo diễn đàn trao đổi cho sinh viên vừa tổng kết, biểu dương và khen thưởng những sinh viên có công trình nghiên cứu đạt kết quả tốt.
Cũng trong khuôn khổ hội nghị, cùng với triển lãm, giới thiệu một số sản phẩm nghiên cứu khoa học tiêu biểu của sinh viên Học viện, các đơn vị, doanh nghiệp đối tác của trường đã có tham luận về khoa học công nghệ và khởi nghiệp như: tham luận “Định hướng nghiên cứu khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển Samsung Việt Nam và vai trò thế hệ trẻ” của Trung tâm Nghiên cứu phát triển Samsung Việt Nam; tham luận “Hoạt động nghiên cứu phát triển tại Tổng Công ty VNPT Technology và cơ hội đóng góp của các sinh viên PTIT” của Tổng công ty VNPT Technology; tham luận “Hành trình khởi nghiệp trong lĩnh vực ICT với các sinh viên PTIT” của Công ty cổ phần Rada…

M.T