“Tôi cho rằng chúng ta không ở tình thế có thể tin vào một kết quả thành công”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 24/5, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo Hill.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết quyết định được đưa ra “sau nhiều ngày không nhận được phản hồi từ Triều Tiên” về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.
“Tôi có thể bổ sung lý do nữa. Sau nhiều ngày, chúng ta nỗ lực thực hiện điều mà ông Kim và tôi đã đồng ý là tổ công tác hai bên hợp tác với nhau bắt tay vào chuẩn bị cho hội nghị, nhưng chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi gì sau khi đưa ra yêu cầu”, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định vào ngày 12/6 trong bức thư gửi cho ông Kim Jong-un do Nhà Trắng công bố.
Bức thư viết: “Tôi rất trông đợi cuộc gặp ngài. Đáng buồn thay, do sự tức giận và sự thù địch công khai biểu hiện trong những tuyên bố gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy không phù hợp, tại thời điểm này, để có cuộc gặp được lên kế hoạch từ lâu này. Do vậy, hãy coi bức thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này vì lợi ích của đôi bên nhưng là sự thiệt hại cho thế giới”.
Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông mong được gặp ông Kim Jong-un trong một ngày nào đó. Ông Trump rút khỏi hội nghị thượng đỉnh sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là “kẻ ngốc”. Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn đã vô cùng tức giận trước phát ngôn tấn công cá nhân từ phía Triều Tiên và muốn đáp trả mạnh mẽ.
Hương Nguyễn (t/h)