Trong một bài viết trên tờ New York Times, Krugman – người đã từng xuất bản các bài báo mô tả bitcoin là “sự sai lầm” – đưa ra một lý do vì sao sự tiếp tục hoài nghi của ông đối với tiền mã hóa là hợp lý.
Người từng đoạt giải Nobel nói rằng ông có hai vấn đề chính với tiền mã hóa: chi phí giao dịch và “thiếu sự kết nối”.

Bitcoin mang kinh tế đi lùi lại ba thế kỷ

Krugman lập luận rằng, trong suốt bề dày lịch sử, tiền đã dần dần phát triển theo hướng giao dịch không có phí, lên đến đỉnh điểm trong chế độ tiền tệ hiện tại tập trung vào thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ và các phương thức thanh toán kỹ thuật số khác.
Bitcoin đại diện cho một sự tiến hóa ngược 300 năm bởi vì nó đưa phí giao dịch vào hệ sinh thái tiền tệ dưới dạng các chi phí liên quan đến các giao dịch khai thác và xác nhận lịch sử blockchain.
Ông viết: “Sự nhiệt tình dành cho tiền điện tử có vẻ rất kỳ quặc, bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với xu hướng dài hạn … Nói cách khác, những người đam mê tiền điện tử đang cố ăn mừng việc sử dụng công nghệ tiên tiến để kéo lùi hệ thống tiền tệ 300 năm. Tại sao bạn muốn làm điều đó? Nó sẽ giải quyết được vấn đề gì? Tôi chưa thấy câu trả lời nào rõ ràng cho câu hỏi đó”.
Trong khi thừa nhận rằng các chính phủ có “đôi khi lạm dụng đặc quyền tạo ra tiền tệ truyền thống”, Krugman nói rằng hệ thống ngân hàng trung ương thông thường đã thực hiện công việc “khá tốt”, cung cấp cho người dùng giao dịch phí thấp và sức mua ổn định. Bitcoin không hữu ích như một phương tiện trao đổi hoặc một vật tích trữ giá trị.

Nha kinh te hoc nguoi My Paul Krugman: Bitcoin dang keo lui 300 nam lich su cua tien tePaul Krugman – Nhà kinh tế học người Mỹ Tiền mã hóa “thiếu sự kết nối“
Nếu tờ 100 USD không phải là một phương tiện trao đổi hợp pháp hữu ích (nhiều cửa hàng không chấp nhận chúng) thì Krugman cho rằng chúng có một lợi thế chính so với Bitcoin: giá trị của chúng là “gắn liền và kết nối” với giá trị của các hóa đơn mệnh giá nhỏ hơn, “có giá trị cơ bản bởi vì những người đàn ông mang súng tuyên bố rằng chúng có giá trị, đơn giản là vậy”.
“Ngược lại, tiền điện tử không có điểm dừng, không có sự liên kết với thực tế. Giá trị của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào những kỳ vọng. Nếu các nhà đầu cơ có một khoảnh khắc nghi ngờ, hay đột nhiên lo sợ rằng Bitcoin không có giá trị, thì Bitcoins sẽ trở nên vô giá trị”, Paul Krugman nói.
Vậy sự sụp đổ đó có xảy ra không? Krugman nghĩ rằng nó sẽ xảy ra, mặc dù ông nói rằng nó có thể có khả năng chịu đựng để trở thành một tài sản trên thị trường chợ đen.
Theo Vietnamfinance

VietBao.vn