Vào lúc khoảng 13h45 ngày 10/6, máy bay chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đáp xuống Sân bay Quốc tế Changi ở Singapore, nơi ông sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6.
Đón tiếp ông Kim Jong-un tại sân bay Changi là Ngoại trưởng nước chủ nhà  Vivian Balakrishnan.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. Nguồn: Reuters
Trước đó, máy bay vận tại Ilyushin-76 của Hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) được cho là chở theo xe ô tô, thực phẩm cùng các trang thiết bị cần thiết phục vụ chuyến công du của ông Kim Jong-un cũng đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Changi của Singapore.
Theo truyền thông địa phương, đoàn đại biểu Triều Tiên tới Singapore trên 3 máy bay gồm một máy bay vận tải Ilyushin-76, một máy bay phản lực chở khách tầm xa Ilyushin-62 và một Boeing 747 của Hãng hàng không Quốc gia Trung Quốc (Air China).
Sau sau khi tới Singapore, đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên đã rời sân bay quốc tế Changi trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Theo nguồn tin từ Chính phủ Singapore, đoàn xe sẽ về thẳng khách sạn 5 sao St. Regis, nơi ông Kim Jong-un sẽ ở trong thời gian diễn ra hội nghị.
Tin trước đó cho hay, lực lượng an ninh Triều Tiên được phép mang vũ khí trong chuyến đi này.
Trong cùng diễn biến, ông Trump đang trên đường đến Singapore từ Canada sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến ​​sẽ hạ cánh lúc 20h05 ngày 10/6 tại sân bay Paya Lebar Airbase.
Ông Trump và ông Kim sẽ chính thức bắt đầu cuộc họp cấp cao vào 9h sáng ngày 12/6 để đàm phán về phi hạt nhân hóa. Một ngày trước đó, họ cũng sẽ có các cuộc họp song phương riêng biệt với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng chiến tranh (về mặt kỹ thuật) trên bán đảo Triều Tiên, tiến tới phi hạt nhân hóa, tạo lập nền hòa bình bền vững trong khu vực.
Cuộc gặp diễn ra không lâu sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm hồi tháng trước.
Hương Nguyễn (t/h)