Theo CNBC, ngày 19/4, đối tác sản xuất chip cho iPhone là TSMC vừa hạ doanh thu dự kiến quý II/2018 từ 7,9 tỷ USD xuống còn 7,8 tỷ USD. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với 8,8 tỷ USD ước tính trước đó của phố Wall. Sau động thái trên, cổ phiếu Apple đã giảm 2,5%, trong khi các đối tác của hãng như Qualcomm, Intel, Qorvo, Skyworks Solutions và Broadcom cũng rơi điểm 2% đến 5%. Riêng TSMC giảm 6%.
iPhone X có nhiều thay đổi nhưng không giúp doanh số iPhone tăng mạnh.
Theo các chuyên gia, việc cổ phiếu đồng loạt giảm điểm là do các nhà đầu tư lo ngại về doanh số bán hàng của Apple, chủ yếu là iPhone. Nhà phân tích của Bank of America Merrill Lynch và J.P. Morgan cho rằng lượng iPhone được tiêu thụ trong các quý tới có thể thấp hơn mong đợi.
“Việc TSMC đưa ra doanh thu quý II/2018 không như kỳ vọng xuất phát từ doanh số yếu kém của smartphone cao cấp thời gian qua, chủ yếu là iPhone nửa đầu năm”, Gokul Hariharan, nhà phân tích của J.P. Morgan, nói.
“Chúng ta một lần nữa không mấy lạc quan về iPhone. Dù đã được cảnh báo, số máy bán ra sắp tới có thể gây ngạc nhiên cho một số người”, Wamsi Mohan của Bank of America Merrill Lynch nhận định. Nhà phân tích này tính toán, lượng iPhone sắp tới sẽ giảm 5 triệu chiếc so với mức 42 triệu đến 43 triệu chiếc phố Wall đưa ra, từ đó khiến công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) mất đi khoảng 3,5 tỷ USD.
Goldman Sachs đã giảm kỳ vọng về doanh số iPhone trong hai quý đầu năm. Riêng trong ba tháng tính đến tháng 6, ngân hàng này cho biết Apple sẽ bán khoảng 40,3 triệu iPhone, giảm 3,2 triệu máy so với dự đoán trước đó.
Các nhà phân tích của phố Wall nhận định, sẽ có hơn 217 triệu iPhone bán ra trong năm tài khóa của Apple, kết thúc vào ngày 30/9/2018, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Với năm tài chính 2019 và 2020, mức giảm là 4% và 1,8% tương ứng.
Bảo Lâm