Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vừa chính thức được phát động vào chiều nay, ngày 23/4. tại Hà Nội

Chiều nay, ngày 23/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.
Được Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Tập đoàn VNPT và báo điện tử Dân trí đồng tổ chức bắt đầu từ năm 2005, tới nay đã bước sang năm thứ 14. Những năm qua, Nhân tài Đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: CNTT, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.
Đối với lĩnh vực CNTT, trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh nhân tài, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt gắn liền với từng giai đoạn phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam. Tính đến nay, Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm tác giả trong lĩnh vực CNTT, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà.
Từ năm 2017, với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Ban tổ chức đã quyết định mở ra hệ thống giải thưởng trong lĩnh vực CNTT cho cộng đồng khởi nghiệp và tập trung vào các sản phẩm kết nối thông minh. Sự thay đổi này đã mang đến  thành công và những kết quả hết sức khả quan của mùa giải năm 2017.
Trong thông tin chia sẻ tại họp báo phát động Nhân tài Đất Việt 2018, đại diện Ban tổ chức cho biết, tiếp tục hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khuyến khích các sản phẩm đi đầu trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay, giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay có chủ đề: “Sức mạnh công nghệ số”.
Với chủ đề này, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm CNTT ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Đây cũng sẽ là chủ đề xuyên suốt giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong năm 2018 để Ban tổ chức triển khai các chương trình giao lưu, tọa đàm, cùng chung tay với các Bộ, Ngành, Hiệp hội, các tổ chức, cá nhân để ứng dụng CNTT, giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội hiện nay và nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam.
Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, góp phần tôn vinh những sản phẩm Công nghệ thông tin hướng tới sự hội tụ về công nghệ, hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2018 giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT sẽ có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính, gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp; Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Đặc biệt, trong năm 2018, Ban tổ chức đã quyết định tăng giá trị của các hệ thống sản phẩm CNTT. Cụ thể, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.
Bên cạnh lĩnh vực CNTT, năm nay, Nhân tài Đất Việt lựa chọn và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả tiêu biểu trong các lĩnh vực Khoa học công nghệ, Y Dược, Môi trường và Khuyến tại. Cụ thể, giải thưởng Khoa học công nghệ năm 2018 tiếp tục trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn, với 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.
Giải thưởng Y dược sẽ được trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.
Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.
Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.
Trong khuôn khổ buổi họp báo, lãnh đạo Báo Dân trí cùng đại diện Tập đoàn VNPT đã ký thỏa thuận đồng tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực CNTT, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài.
Phát biểu tại sự kiện, đại diện lãnh đạo VNPT cho biết, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho thành công của giải thưởng, tìm kiếm, tôn vinh tài năng khoa học công nghệ, CNTT – Truyền thông ở tầm quốc gia,VNPT tiếp tục đồng hành với Nhân tài Đất Việt năm 2018.
“Công nghệ đang thay đổi từng ngày, sự sáng tạo sẽ quyết định giá trị đích thực của các cá nhân, doanh nghiệp. VNPT kêu gọi các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, các bạn trẻ, các bạn sinh viên hãy không ngừng sáng tạo để tạo ra những giá trị mới, bắt kịp xu hướng số hóa công nghệ đang diễn ra hiện nay. Và chúng tôi tin chắc rằng, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt chính là sân chơi lý tưởng, là bệ phóng vững chắc để các sản phẩm ngày càng hoàn thiện và phát triển tốt hơn nữa”, đại diện VNPT chia sẻ.
Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT kéo dài đến hết ngày 30/9/2018. Nơi nhận hồ sơ là Báo điện tử VnMedia, Tầng 14, Tòa nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Công tác chấm giải từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018. Dự kiến, lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

M.T