Tiếp nối làn sóng phản ứng gay gắt của các nhân viên ở Microsoft và Google về những hợp đồng của công ty với chính phủ Mỹ, tới lượt Amazon cũng đã phải tâm thư gửi cho Giám đốc điều hành Jeff Bezos nhằm thể hiện sự phản đối về việc gã khổng lồ thương mại điện tử này cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt Rekognition cho các cơ quan hành pháp Mỹ, đồng thời kêu gọi tỷ phú này loại bỏ công ty dữ liệu lớn Palantir khỏi dịch vụ đám mây Amazon Web Services.
Palantir đã ký kết với chính phủ rất nhiều dự án và có liên quan tới chương trình bắt giữ và trục xuất của Lầu Năm Góc và Cơ quan Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Bắt đầu vào thắng 5 năm nay, các chương trình này đã áp dụng chính sách tách trẻ em vượt biên trái phép ở trại tị nạn khỏi bố mẹ và đưa chúng đến khu cách ly. Trong bức thư có đề cập đến việc họ “từ chối xây dựng một nền tảng hỗ trợ cho ICE” và “từ chối đóng góp xây dựng những công cụ vi phạm nhân quyền.”
Ngoài ra, các tác giả cũng yêu cầu Amazon phải tỏ ra rõ ràng, minh bạch và cụ thể về cách thức mà những dịch vụ của Amazon được chính phủ và các cơ quan hành pháp sử dụng như thế nào.
Mới đây, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã tiết lộ công nghệ nhận diện khuôn mặt Rekognition của Amazon đã được tiếp thị cho các sở cảnh sát trên toàn đất nước. Rekognition có khả năng phát hiện mặt trong ảnh, video và Amazon quảng bá nó như một phương thức nhận diện và theo dõi nghi phạm. Lá thư nói trên cũng nêu lên rằng công nghệ này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến người dân.
Tương tự như Rekognition của Amazon, dự án Project Maven của Google cũng có liên quan đến việc thương mại hóa công hệ nhận diện hình ảnh cho một chương trình về drone của chính phủ. Trả lời cánh báo chí, ông lớn xứ Mountain View cho biết họ sẽ không ký kết lại bản hợp đồng của dự án Project Maven và sẽ đưa ra những điều khoản sử dụng cho các dịch vụ này. 
CEO của Microsoft là ông Satya Nadella nói rằng công ty trụ sở Redmon không hề bán ra những công nghệ machine learning mà chỉ có những dịch vụ về mail, quản lý tài liệu và các công cụ phục vụ cho văn phòng – thế nhưng trong bài viết công bố hợp tác với ICE, đại diện của công ty này lại thể hiện mong muốn trái ngược hẳn.  
Theo Artechnica Trợ lý ảo của Amazon – Alexa tiếp tục khiến khách hàng hoảng sợ khi lảm nhảm những lời vô cùng kinh dị